Làm gì khi thất nghiệp để không lãng phí thời gian?

Thường bạn sẽ làm gì khi thất nghiệp? Đọc sách, ngủ cả ngày, cày phim… hay du lịch? Trải qua thời gian đó, bạn có thể thoải mái, thảnh thơi không hay là bức rức vì mình đang dần trở nên vô dụng?

 

Thường có rất nhiều người, sau một khoảng thời gian thất nghiệp thì trở nên stress nặng, buồn chán, không còn động lực để tiếp tục. Vậy làm sao để thất nghiệp trở nên có ích, mà không lãng phí thời gian?

1. Tranh thủ tìm kiếm niềm đam mê của mình

Trong cuốn sách mang tên Dự án hạnh phúc, tác giả Gretchen Rubin đã nói: bạn có thể lựa chọn mình sẽ làm gì ngày hôm nay, nhưng lại không thể lựa chọn mình sẽ thích làm gì. Có thể bạn đang làm một công việc không phải là sở thích của mình. Vì thế, hãy tận dụng thời gian thất nghiệp, thử tìm kiếm đam mê của mình là gì, biết đâu đó là bước chuyển biến quan trọng thay đổi cuộc đời bạn.

2. Học thêm kỹ năng còn thiếu

 

Kỹ năng mềm cuộc sống chưa bao giờ là dư thừa. Nếu lúc đi làm, bạn quá bận rộn, thì hãy đăng ký vào một lớp học trong thời gian này. Hoặc làm bánh hoặc là lớp giao tiếp… Chọn một lớp học bổ ích để thúc đẩy năng lượng trong con người của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc tài chính khi chọn một lớp học, hãy nhớ đây là khoảng thời gian bạn thất nghiệp.

3. Khám phá mạng xã hội

Tiếp cận mạng xã hội với tâm thái tích cực, không phải ngồi lê đôi mách để tám chuyện hoặc than vãn chuyện thất nghiệp. Thay đổi hồ sơ trên mạng, tìm hiểu những khía cạnh xã hội giúp ích cho công việc của bạn, đăng tuyển việc làm….

4. Kết nối các mối quan hệ

 

Năm 2010, một cuộc khảo sát của công ty Right Management thực hiện trên 59,133 khách hàng cho thấy 41% trong số họ tìm được việc thông qua các mối quan hệ của bản thân. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với 25% tìm việc thông qua nộp đơn xin việc qua mạng. Do vậy, bạn nên tham gia vào một vài sự kiện để mở rộng mối quan hệ của mình, nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể bắt đầu bằng những cuộc gặp nhỏ thôi, ví dụ như đến một buổi tiệc cùng bạn bè của bạn và gặp gỡ đồng nghiệp của họ, tham gia họp mặt cùng các anh chị khóa trên ở trường bạn, nói chuyện với người thân và bạn bè. Bạn có thể tạo ra một mối liên kết nào đó với tổ chức, doanh nghiệp mà bạn đang muốn ứng tuyển vào, như vậy sẽ giúp CV của bạn đến được đúng người cần đọc nó, thay vì bị loại không thương tiếc.

5. Hoạt động tình nguyện

Việc tham gia các hoạt động tình nguyện mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Bạn được học thêm nhiều kỹ năng, quen biết với nhiều người mà trước kia bạn chưa từng gặp. Việc giúp đỡ người khác cũng khiến bạn biết cách đặt bản thân mình vào góc nhìn của người khác, để hiểu ra rằng còn mỗi người đều đang phải nỗ lực rất nhiều để giải quyết những vấn đề của riêng mình, từ đó lấy cảm hứng mà tiếp tục cố gắng. Có rất nhiều người dùng thời gian thất nghiệp một cách tích cực là đi làm từ thiện. Hãy đăng ký vào một câu lạc bộ của phường hay của một tổ chức nào đó ngay khi bạn thất nghiệp nhé!

6. Dành thời gian bên gia đình và bè bạn

 

Khi bạn đi làm và phải làm việc tới 60 tiếng một tuần, bạn sẽ không còn thời gian nấu một bữa cơm cho gia đình hay hưởng thụ một kỳ nghỉ dài cũng ông bà. Do vậy, hãy đứng dậy và đi nướng bánh cùng cô cháu gái nhỏ khi cô bé đi học về, hãy mời bạn bè tới ăn tối. Công việc thì trước sau gì cũng đến, nhưng cơ hội để có những kỷ niệm ý nghĩa bên người thân yêu thì không nhiều, đặc biệt là khi bạn đã có việc làm.

7. Phát triển bản thân

Hãy xem công việc của bạn lần này như một động lực. Thông thường khi thất nghiệp chúng ta cảm thấy mình yếu đuối và mơ hồ về tương lai, nhưng hãy dùng thời gian này để làm cho bản thân mạnh mẽ hơn. Ăn uống điều độ. Tập thể dục. Hãy lên kế hoạch ngay bây giờ và thử nghiệm một số hoạt động mới thú vị. Không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái tinh thần, mà giả sử nhà tuyển dụng hỏi rằng 'Hãy kể một vài điều thú vị về bạn', bạn cũng sẽ có vài chuyện để nói thay vì chỉ biết nói rằng 'Tôi thích xem HBO vào ngày cuối tuần'.

Bạn cần phải tự biết cách yêu bản thân mình mới có thể yêu công việc, yêu cuộc sống. Và giúp trải qua thời gian thất nghiệp một cách ý nghĩa nhất.

TH – Nguồn tindich.com

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc