Kỹ năng tạo lập và duy trì mối quan hệ cho người nhút nhát

Sự thành công hay lụn bại trong công việc kinh doanh của bạn phụ thuộc vào rất nhiều kỹ năng tạo lập và duy trì mối quan hệ. Không chỉ trong kinh doanh, mà ngay cả trong cuộc sống, giao tiếp, gắn kết mọi người cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất. Nó đánh giá, bạn thật sự đang sống hay tồn tại.
 

Vậy làm sao để có được những mối quan hệ tốt và duy trì nó dài lâu. 5 cách dưới đây sẽ giúp bạn có được kỹ năng mềm quan trọng này.

Đặt người khác lên trên hết

Cách tốt nhất để bắt đầu một cách đúng đắn là đặt người khác lên trên hết. Cách cơ bản nhất để làm điều đó là thực hiện Quy tắc vàng: Đối xử với người khác theo như cách bạn muốn họ đối xử với bạn. Nếu bạn áp dụng cách nghĩ này vào tất cả những phản ứng của bạn với người khác, bạn sẽ không thể mắc sai lầm. Nhưng còn có những cách khác để cho mọi người thấy là họ quan trọng và bạn quan tấm tới hạnh phúc của họ: Đi chầm chậm qua đám đông, nhớ tên mọi người, cười với từng người và nhanh chóng đưa ra sự trợ giúp. Người ta không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho tới khi họ biết bạn quan tâm bao nhiêu.

Không có chỗ gọi là “bản năng cá nhân” nếu bạn muốn tạo lập quan hệ. Trong bất kỳ nơi nào có hai người, phải có một người hy sinh. Nếu bạn muốn có được kỹ năng tạo lập quan hệ, bạn cần rút lại cái tôi của mình lại.

Đừng vác theo hành lý cảm xúc
 

Nặng nề nhất là những tổn thương hay sự công kích, mang nó từ quá khứ đến hiện tại càng nặng nề hơn. Nếu giữ mãi trong lòng ngày này qua ngày khác trong đời một con người thì cũng chẳng có ích lợi chi.

Nếu bạn muốn tận hưởng thời gian của mình bên người khác, bạn phải loại bỏ những thứ như vậy đi. Bạn không thể cứ trì chiết những lỗi lầm cũ và nghĩ rằng có thể làm cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp. Nếu ai đó làm tổn thương bạn và cần bạn xử lý nó, đặt nó lên bàn, vậy thì hãy làm điều đó ngay. Giải quyết và vượt qua nó. Nếu nó không đáng để đem ra tranh cãi, hãy quên nó đi và bước tiếp. Để có được mối quan hệ tốt hơn, bạn phải từ bỏ một mối quan hệ tồi tệ khác. Duy trì mối quan hệ đã cũ chẳng có gì tốt đẹp khi nó sẽ kéo bạn xuống vực sâu.

Dành thời gian cho những mối quan hệ quý giá nhất

Hầu hết mọi người đều phân phối năng lượng quan hệ theo cơ sở đến trước, chăm sóc trước. Bất cứ ai lôi kéo được sự chú ý của họ trước đều ngốn sạch thời gian và năng lượng quan hệ của họ. Đó là lý do vì sao những người hay cằn nhằn, chứ không phải những người làm việc hiệu quả thường làm người khác mất quá nhiều chú ý vào họ. Và đó cũng là lý do vì sao nhiều người chẳng còn gì để trao tặng khi họ trở về nhà từ chỗ làm.

Vậy nên hãy biết chọn lọc những mối quan hệ quý giá để tạo dựng và duy trì. Có những người thật tốt nhưng nếu cứ ở bên cạnh họ, bạn càng ngu muội hơn thì hãy nên dứt bỏ từ đầu.

Phục vụ mọi người một cách hạnh phúc

 

Helen Keller nói: “Cuộc sống là một điều thú vị, và thú vị nhất là khi sống vì người khác”. Điều đó hoàn toàn đúng vì bạn sống càng lâu bạn nghiệm ra rằng tăng thêm giá trị cho người khác là điều tuyệt vời nhất ta có thể làm trong cuộc đời này.

Thường xuyên bày tỏ tình yêu thương và sự hàm ơn

Nhiều người tin rằng cách tốt nhất để họ giúp đỡ người khác là chỉ trích họ, là ban phát cho người đó “sự thông thái” của họ. Điều đó là sai lầm. Cách tốt nhất để giúp mọi người là nhìn ra điều tốt đẹp nhất trong họ. Hãy vận dụng quy tắc 101, tìm kiếm 1 điều mà mình ngưỡng mộ ở họ và trao cho họ 100% sự khích lệ cho điều đó. Điều đó giúp bạn yêu quý họ và hơn nữa là bắt đầu một mối quan hệ.

Với những gợi ý tuyệt vời trên đây, bạn không còn lo sợ là sẽ không có được kỹ năng tạo lập và duy trì những mối quan hệ tốt rồi nhé! Chúc bạn thành công trong cuộc sống.
 
Nguồn Bí quyết tạo dựng mối quan hệ
 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc