Khám phá những thay đổi trong cơ thể bà bầu suốt quá trình mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bà bầu sẽ phải trải qua rất nhiều biến đổi để đảm bảo cho sự phát triển của đứa bé trong bụng. Hãy cùng khám phá những thay đổi kỳ diệu này trong cơ thể mẹ bầu để cho ra đời những thiên thần đáng yêu, khỏe mạnh.


Những thay đổi ở hệ hô hấp:
Khi mang thai, hệ hô hấp của bà bầu cần trao đổi khí nhiều hơn để bù lại nhu cầu ôxy tăng trong thai kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, tử cung và nước ối. Những thay đổi ở hệ hô hấp như:
 
- Thở nhanh hơn.
 
- Suy giảm một số chức năng.
 
- Lượng không khí lưu thông tăng lên.
 
- Có thể bị hụt hơi.
 
Những thay đổi ở hệ tuần hoàn:

Trong thai kỳ, hoạt động của hệ tuần hoàn có nhiều thay đổi. Lúc này các mẹ bầu thường có cảm giác mệt mỏi và huyết áp giảm, Tim sẽ đập nhanh hơn. Lý giải cho việc này các bác sĩ cho biết trong thời kỳ mang thai thể tích máu tăng mạnh, mách máu giãn ra cộng với áp lực khi cổ tử cung phát triển khiến việc đưa máu về tim sẽ chậm hơn bình thường. 

Những thay đổi ở hệ tiêu hóa:
Những thay đổi ở hệ tiêu hóa bà bầu khi mang thai xảy ra tương đối nhiều. Lúc này vì thai nhi được hình thành và phát triển gần với vị trí của dạ dày, ruột non và các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa khiến các cơ quan này bị ảnh hưởng khá nhiều. Sự lớn lên dần của tử cung khiến chúng sẽ nhô ra khỏi khung xương chậu và chèn ép lên các cơ quan này khiến chúng phải rời vị trí vốn có của mình. Những thay đổi ở hệ tiêu hóa như:
 
- Nhu động dạ dày giảm.
 
- Hiện tượng trào ngược dạ dày.
 
- Ợ chua.
 
- Táo bón.
 
Những thay đổi ở vùng ngực:
Những thay đổi ở vùng ngực bà bầu khi mang thai như:
 
-Ngực trở nên to và mềm hơn do sự gia tăng của các hóc môn estrogen và progesterone. Càng gần đến ngày sinh, ngực càng lớn hơn chuẩn bị sẵn sàng để mẹ cho con bú.
 
-Núm vú to hơn.
 
-Từ tháng thứ 6, một loại sữa non màu vàng, đặc dính bắt đầu xuất hiện xung quanh núm vú.
 
Những thay đổi ở tuyến nội tiết:
Chính sự thay đổi về hóc môn khiến chúng tác động lên hầu hết toàn bộ cơ thể mẹ bầu:
 
-Nhau thai đóng vai trò như tuyến nội tiết tạm thời trong thai kỳ, sản sinh ra lượng lớn estrogen và progesterone trước tuần thai 10 đến 12. Tiếp tục giúp tử cung lớn lên, duy trì hoạt động cũng như tạo ra những thay đổi khác của cơ thể.
 
-Bà bầu có thể cảm thấy nóng, bốc hỏa do sự gia tăng hóc môn và các hoạt động trao đổi chất.
 
-Tuyến giáp hơi phình do nhu cầu canxi tăng lên.
 
-Cuối thai kỳ, thùy sau tuyến yên tiết ra oxytocin kích thích quá trình tạo sữa, sẵn sàng khi em bé ra đời.
 
Những thai đổi ở vùng bụng:
Trong suốt quá trình mang thai bụng bà bầu sẽ to dần lên. Bắt đầu từ tháng 3 các mẹ bầu đã thấy bụng mình phình to ra dần. Đến khoảng cuối tháng 7 đỉnh tử cung sẽ chạm và khung xương sườn. Bụng càng lớn khiến vùng xương chậu được mở rộng ra. 
Những thay đổi ở vùng bụng sẽ khiến bà bầu có thể gặp một số hiện tượng như đau lưng, đau hông do thành bụng và hệ dây chằng đỡ tử cung bị kéo căng.

 

 

Những thay đổi ở đường tiết niệu:

Thai nhi không ngừng lớn lên trong suốt thai kỳ khiến bụng mẹ bầu to lên chèn áp lên các cơ quan trong đó có bàng quang. Lúc này do áp lực tác động lượng nước tích trữ không được nhiều nên các mẹ bầu thường hay đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu đục hơn và đôi khi nước tiểu còn có thể rò rỉ khi mẹ bầu ho hay hắt xì hơi. 

Những thay đổi ở hệ xương khớp:
Có sự thay đổi về độ cong của cột sống khi mang thai để đảm bảo thăng bằng, khiến cho phần hông mở rộng ra hai bên tạo nên dáng đi đặc trưng của các bà bầu ở cuối thai kỳ.
Hiện tượng căng dây chằng khi hóc môn relaxin tăng gây ra những cơn đau ở vùng lưng và khớp háng. Nguyên nhân là dây chằng nối tử cung và xương chậu bắt đầu dãn ra từ từ chuẩn bị cho em bé chào đời.
Những thay đổi ở da:

Không chỉ bên trong cơ thể mẹ bầu thay đổi khi mang thai mà ngoại hình cũng có khá nhiều thay đổi nhất là về làn da. Lúc này hiện tượng rạn da và hình thành sắc tố đậm màu bắt đầu từ giữa thai kì. Cũng do tuyến hóc môn tăng quá mức khiến chị em xuất hiện hiện tượng tĩnh mạch màng nhện và lòng bàn tay thường đỏ hơn bình thường.

Những thay đổi khác ở cơ thể bà bầu:

Những thay đổi khác ở cơ thể bà bầu như: chuột rút, phù chân do áp lực từ trọng lượng cơ thể tăng nhiều hay hiện tượng lông và tóc mọc nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể cao cũng là những điều thường gặp.

(TH)


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc