Hạ sốt cho trẻ nhanh chóng, hiệu quả và không cần dùng thuốc

Hạ sốt cho trẻ nhanh chóng, hiệu quả và không cần dùng thuốc

 

Khi trẻ bị sốt, các mẹ thường quá lo lắng nên nghĩ ngay đến việc cho con dùng thuốc hoặc đưa con đi khám bác sĩ. Trước khi phải sử dụng đến thuốc (trẻ bị sốt trên 38,5 độ), các mẹ hãy áp dụng những cách hạ sốt đơn giản tại nhà sau đây vừa nhanh chóng, hiệu quả lại không tốn quá nhiều thời gian:

  • Mặc quần áo thoáng mát: Khi trẻ bị sốt, nhiệt độ sẽ tăng cao, nếu mặc quần áo càng dày trẻ sẽ càng khó chịu. trẻ sẽ thoải mái và ngủ ngon hơn nếu được mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát. Đây là cách giúp trẻ hạ sốt một cách hiệu quả. 
  • Sử dụng quạt máy hoặc máy điều hòa: Mở quạt máy hoặc máy điều hòa trong phòng ngủ của trẻ cũng là một cách hiệu quả để trẻ mát mẻ hơn trong khi lên cơn sốt. Cố gắng không đặt trẻ quá gần với quạt máy hoặc máy điều hòa. Cơ thể đột ngột giảm nhiệt độ dưới mức bình thường cũng có thể gây nguy hiểm đến trẻ. 
  • Nghỉ ngơi: Khi bị sốt, cơ thể cần được nghỉ ngơi, ngủ nhiều hơn bình thường để nhanh hồi phục. Nhưng nếu trẻ ngủ quá nhiều, không muốn ăn uống bất cứ thứ gì thì phải đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt. 
  • Lau người cho trẻ: Đặt trẻ ở một nơi kín gió, cởi quần áo và dùng khăn ấm lau người cho trẻ, lưu ý lau thật kĩ vùng nách, bẹn, đắp khăn ấm lên trán cho trẻ. Lau người là cách giúp trẻ hạ cơn sốt nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian. 
  • Tắm với nước ấm: thay vì chườm khăn ấm, bạn có thể tắm hoặc cho trẻ ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để trẻ nhanh dịu cơn sốt. 
  • Uống nhiều nước và ăn thức ăn loãng: Khi sốt cao, cơ thể trẻ mất đi lượng nước lớn. Vì vậy, ngoài việc cho trẻ uống nhiều nước, nước cam, sữa để bổ sung lượng nước bị hao hụt, bạn cũng nên cho trẻ ăn thức ăn loãng như súp, cháo để giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa hơn. 
  • Hạ sốt bằng chanh tươi: Cắt chanh thành những lát mỏng, dùng miếng chanh chà vào trán, xương sống, khủy tay, khủy chân cho trẻ. Dùng chanh là cách hạ sốt cực kì hữu hiệu khi trẻ sốt cao hơn 39 độ C.


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc