EQ của bạn là bao nhiêu?

Trí tuệ cảm xúc là tên gọi Việt hóa của chỉ số EQ, đây là chỉ số quan trọng không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Hầu hết 90% những người thành công hiện nay có chỉ số EQ cao ngất ngưỡng (thay vì IQ như mọi người thường nghĩ). 
Nếu chỉ số IQ được đo cụ thể bằng những con số toán học, lý học thì EQ được đo bằng cảm xúc, là vô hình. Có những người IQ trung bình, nhưng EQ cao, họ vẫn có thể thành công và viên mãn trong cuộc sống.

Vậy liệu bạn có nằm trong những người có khả năng biết quản lý cảm xúc của bản thân mình ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để khám phá bản thân mình.

1. Vốn từ vựng của bạn phong phú và chuẩn xác

Trí tuệ cảm xúc đánh mạnh vào khía cảnh thấu hiểu cảm xúc của người khác và chính mình. Vì thế, bạn phải cần một vốn từ vựng phong phú và chuẩn xác. Vấn đề ngôn ngữ “không tên” hoặc mơ hồ rất dễ gây nên sự hiểu lầm từ đối phương và không diễn tả đúng ý mà mình đang nói đến.

Việc nói đúng trọng tâm của vấn đề mà mình hoặc người khác gặp phải, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả và được sự đồng thuận của đối phương. Như thế, mối quan hệ giao tiếp của bạn sẽ không bị cắt đứt hoặc trì hoãn theo chiều hướng tiêu cực.

 2. Luôn tìm hiểu mọi người, mọi vật xung quanh
Nói nôm na là tò mò. Nhưng bạn cần phân định rạch ròi giữa tò mò và nhiều chuyện. Tò mò ở đây nhưng không được gây phiền phức và hậu quả cho người khác. Tò mò để lý giải những khúc mắc trong suy nghĩ của bản thân chứ không phải đi phán xét người khác.

Tò mò là một yếu tố quan trọng để thấu hiểu người khác, đồng cảm và chia sẻ với họ.

3. Kiểm soát bản thân tốt

Bạn biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Biết tận dụng điểm mạnh để hoàn thành  tốt công việc của mình mà không bị điểm yếu cản trở. Không những thế, bạn cần thấu hiểu cảm xúc bản thân, biết kiềm chế những việc tai hại, suy nghĩ kỹ trước khi hành động mà không phải ngẫu hứng làm bừa…

Có như thế, bạn mới kiểm soát được cảm xúc bản thân mình, sau đó mới hiểu và cảm thông, giúp điều chỉnh cảm xúc, hành động của người khác được.

4. Không “đay nghiến” sai lầm trong quá khứ

Ai cũng phải mắc ít nhất một sai lầm trong quá khứ của mình. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng vượt qua được. Người có chỉ số EQ cao thường biết đứng lên từ những vết ngã, tuy nhiên, họ không bao giờ quên những sai lầm đó. Nhưng họ cũng không ngồi yên mà “đay nghiến” chúng, họ biết rút ra bài học, kinh nghiệm từ những bước đi lệch đó.

Và đương nhiên, họ sẽ không bao giờ tái phạm nó nữa.

5. Suy nghĩ tích cực


 
Tinh thần lạc quan, vui vẻ là điều rất dễ nhận biết ở những người có trí tuệ cảm xúc cao. Bởi hơn ai hết họ hiểu rõ, sự đau buồn, lo âu chỉ làm cho cuộc sống tệ đi mà không tươi đẹp lên được.

Suy nghĩ tích cực, thoải mái giúp họ làm tốt những chuyện trong tương lai và giúp một ngày mới trải qua êm đềm hơn.

6. Cân bằng học và chơi, ăn và làm

Nếu bạn là người có chỉ số EQ cao, bạn sẽ không bao giờ quá sa đà vào một cái gì vô ích. Bạn sẽ không đem công việc vào bữa cơm gia đình hay bàn chuyện khách hàng trước mặt lũ trẻ…

Bạn biết cách cân bằng cuộc sống của mình, làm là làm và chơi là chơi. Nhưng khi đặt chú tâm vào một vấn đề, bạn sẽ làm hết mình để có được kết quả tốt nhất.
 

NgT (TH)

 

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc