Đừng trở thành những người bị “tẩy chay” trong công sở

Mặc dù môi trường công sở không phức tạp so với xã hội bên ngoài, nhưng nó cũng không phải an toàn tuyệt đỉnh để bạn thu mình vào một cái vỏ bọc riêng. Bạn nhiều chuyện sẽ bị ghét, bạn làm việc tệ thì chắc hẳn chẳng ai ưa… Nếu không có một kỹ năng giao tiếp công sở nào, bạn sẽ là người bị cô lập và thậm chí là ghét bỏ.

 

Trong bất kỳ một cơ quan, công ty làm việc nào đều tồn tại một vài người bị những đồng nghiệp khác “tẩy chay”. Nếu bạn không muốn trở thành “thành phần khủng bố” trong mắt mọi người, hãy tránh xa những kiểu người dưới đây. Họ là những quán quân của hoạt động "tẩy chay".

Người kì quái

Nếu công ty của bạn không phải là nghiên cứu khoa học hoặc những hiện tượng siêu nhiên thì đừng nên phát ngôn những câu “ngược đời”. Những câu như bầu trời không phải màu xanh mà màu cam, hoặc con người không phải là con người… thì bạn chẳng khác nào quái nhân xuất hiện ban ngày. Dù cho câu nói của bạn đúng đi chăng nữa, nhưng những đồng nghiệp khác không hiểu được thì bạn cũng nên hạn chế.

Nếu cứ tiếp tục, bạn sẽ chỉ có nói chuyện một mình mà thôi. Giao tiếp công sở không phải là cách một người nói mà vạn người không hiểu.

Người nghiện thuốc lá

Hầu hết, văn phòng công ty được lắp đặt máy lạnh và đóng kín cửa. Hành động hút thuốc của bạn trong văn phòng đã là phản cảm và gây khó chịu cho người khác. Dù bạn có hút thuốc ở bên ngoài đi chăng nữa, nhưng khi xuất hiện, bạn mang theo cả một vùng trời nồng nàn hơi thuốc thì chắc chắn không có ai yêu thích được.

Hút thuốc không tốt cho sức khỏe và tốt cho tất cả mối quan hệ trong văn phòng lẫn xã hội. Hãy chắc chắn, bạn không phải là kẻ nghiện thuốc để ai cũng phải tránh xa bạn. Hãy dùng một hơi thở thơm tho và lịch sự để giao tiếp với đồng nghiệp tại văn phòng.

Cái máy làm việc

 

Bạn làm việc chăm chỉ, khoa học thì sếp thích, bạn ưa nhưng bạn là một cái máy nghiền công việc thì chắc sẽ không được mấy ai yêu thích.  Bạn đến công ty chỉ cắm đầu vào làm, rồi lại cắm đầu về, quên ăn, quên uống và quên trò chuyện với đồng nghiệp. Không những người khác lánh bạn mà bạn cũng tự biến mình thành một kẻ cô độc tại cơ quan.

Người tám chuyện

Không ai thích người tám chuyện. Một là ảnh hưởng đến công việc của bạn, hai là bạn sẽ đi rao tin, “thêm mắm dặm muối” vào những câu chuyện của họ. Bạn thu và phát quá nhiều chuyện ngoài lề thì không đồng nghiệp nào muốn nói chuyện và tâm sự cùng bạn. Cuối cùng bạn sẽ bị tẩy chay.

Gió chiều nào theo chiều ấy

Nếu so với những người bị tẩy chay trong công sở khác thì đây là kiểu người được “cách ly” ngầm. Không có chính kiến, rất dễ khiến người khác hoài nghi năng lực làm việc của bạn. Họ sẽ không muốn một kẻ “vô dụng” vào trong team làm việc của mình.

Làm đúng thì không sao, làm sai bạn lại chạy qua team khác thì không “đẹp mặt” chút nào. Một trong những kỹ năng giao tiếp khi làm việc để hiệu quả và nâng cao năng lực bản thân là hãy thể hiện chính kiến, lập trường của mình. Tẩy chay là chuyện nhỏ, sếp mà đuổi việc bạn thì đó là chuyện lớn rồi.

"Vạch áo cho người xem lưng"

Thành thật là tốt nhưng bạn cũng không thể kể luyên thuyên về cuộc sống bản thân và gia đình của mình. Nói toàn chuyện tốt, họ cho là bạn ba hoa, nói chuyện xấu, nhạy cảm thì bạn đang “vạch áo cho người xem lưng”. Không có gì đáng tự hào về chuyện đó cả. Họ sẽ đánh giá bạn khờ dại hoặc không có ý tứ. Họ cũng chẳng có hứng thú trò chuyện với bạn nữa, họ đã biết hết hoặc nếu họ nói nhiều, cũng có lúc bạn đem chuyện của họ đi gieo rắc khắp nơi. Vì chuyện của mình, bạn còn không giữ thì sao đi giữ chuyện của họ được. Ứng xử văn phòng là biết lúc nào nên nói, lúc nào nên ngưng bạn nhé!

Người luộm thuộm

 

Một phong cách luộm thuộm, nhếch nhác thì không đồng nghiệp nào có thể ưa được bạn cả. Đấy là chưa nói đến chuyện bạn vung vãi khắp nơi gây ảnh hưởng đến người khác. Không ai thích đi cùng một người quá xuề xòa trong phong cách và bẩn thỉu cả. Nếu bạn không muốn bị xa lánh, hãy học cách chăm sóc bản thân mình trước khi học cách giao tiếp với người khác.

Người nịnh bợ

Đây cũng là kiểu người rất dễ bị tẩy chay, dù bạn có kỹ năng giao tiếp tốt như thế nào đi chăng nữa, nhưng ý của bạn là “nịnh hót” thì chẳng đồng nghiệp nào bền chí ngồi đó và chơi với bạn cả. Trước mặt nịnh người này, sau lưng nịnh người khác, họ không biết được con người thật sự của bạn là gì. Nếu họ có “chơi thân” với bạn cũng chỉ là lợi dụng và nịnh bợ nhau thôi.

Nói quá to

Dù là bạn nói chuyện công việc hay chuyện riêng nhưng âm vực quá to cũng khiến người khác khó chịu. Tiếng ồn làm đồng nghiệp mất tập trung khi làm việc và gây khó chịu cho người khác. Hoặc bạn nói quá to khiến hình tượng của bạn không đẹp đẽ gì. Nếu cãi nhau, chắc cả công ty ai cũng nghe đến. Công sở là nơi yên tĩnh, hãy chắc chắn mình nói đủ nghe, không khiến người khác phải giật mình hoặc khó chịu.

Nếu chẳng may, bạn đang là một trong những người trên đây, hãy thay đổi ngay hôm nay, để trở thành một người văn minh, đồng nghiệp yêu mến. Cũng đừng quên nên trao dồi kỹ năng giao tiếp để phát triển bản thân và hỗ trợ cho sự nghiệp của mình.

NgT - TH

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc