Dạy trẻ những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân

Dạy trẻ những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân

 

Cuộc sống hiện đại luôn đem đến cho con người nhiều tiện nghi, thoải mái đồng thời cũng tiềm ẩn không ít những mối nguy hiểm, những tình huống xấu không thể lường trước được, đặc biệt là trẻ em, đối tượng không có khả năng tự bảo vệ mình. Do bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh chăm sóc và bảo vệ con vì vậy cần dạy trẻ những kỹ năng cơ bản để có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.
Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông:

Đây là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ khi tham gia vào xã hội. Bố mẹ nên dạy trẻ biết một số loại biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản, một số người có vai trò trong việc điều hành giao thông, cách sang đường cũng như cách đi qua các ngã ba, ngã tư.

Dạy trẻ kỹ năng ứng xử khi đi lạc:

Dạy trẻ có những kiến thức ứng xử cần thiết khi bị lạc như: Con nên gọi ai để được giúp đỡ? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Bố mẹ nên dạy con ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà. Tuy nhiên khi trẻ đang hoảng sợ chưa chắc trẻ đã nhớ chính xác những thông tin này, vì thế tốt hơn hết nên cho trẻ mang theo mảnh giấy ghi thông tin liên lạc của bố mẹ trong trường hợp khẩn cấp.

Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi tự chơi:

Đây được xem là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các ông bố bà mẹ trong thời gian gần đây. Hiện nay do tính chất của công việc cũng như điều kiện của mỗi gia đình, việc tự chơi của các con rất phổ biến. Trong quá trình chơi, các con có thể gặp phải những mối nguy hiểm từ những đồ vật trong gia đình như phích nước, ổ điện, bếp ga, đồ dùng nhà bếp, cầu thang và những đồ vật nhỏ. Các con cần hiểu được đâu là đồ chơi, đâu là đồ dùng trong gia đình; đâu là đồ vật an toàn và đồ vật không an toàn…

Dạy trẻ kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể:

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất để dạy trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân là bổ sung cho con những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể cũng như cách phòng tránh khi bị xâm hại cơ thể. Bố mẹ cần trang bị cho con những kiến thức cần thiết, giúp con hiểu được thế nào là hành động xâm phạm thân thể, nếu bị xâm hại cơ thể các con nên ứng xử ra sao. Dạy trẻ hiểu rằng, ngoại trừ bố mẹ giúp trẻ tắm rửa hoặc bác sĩ, y tá khám bệnh cho trẻ, còn lại không ai được tùy tiện chạm vào cơ thể của con, đặc biệt là ở những vùng nhạy cảm.

Dạy trẻ kỹ năng về việc xác định hướng:

Chúng ta không đòi hỏi trẻ nhìn bản đồ giỏi hoặc có thể xác định hướng theo vị trí của mặt trời, nhưng nhận thức và định vị hướng cơ bản có thể giúp chúng an toàn trong nhiều trường hợp. Hãy giúp con của bạn phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép chúng dẫn đường khi ra khỏi trung tâm mua sắm để quay trở lại bãi đỗ xe hoặc xung quanh khu phố khi đi dạo cùng bạn.

 

Dạy trẻ những bước sơ cứu cơ bản:

Dạy trẻ những bước sơ cứu cơ bản cho bản thân mình, tập trung vào những việc cần làm trong trường hợp bị những vết cắt nhỏ hay xây xát và làm thế nào để biết sự khác biệt giữa các chấn thương nhẹ hoặc và những vết thương nguy hiểm. Kiến thức cơ bản của việc sơ cứu ban đầu sẽ giúp con bạn chăm sóc tốt hơn bản thân và những người khác khi bị chấn thương.

Dạy trẻ kỹ năng cần phải làm gì khi gặp hỏa hoạn:

Đây là kỹ năng cần thiết giúp trẻ có thể tự cứu mạng sống của mình khi có hỏa hoạn xảy ra.

Dạy trẻ cần làm gì trong một thảm họa tự nhiên:

Trong khi một số thảm họa tự nhiên cho phép chúng ta có thời gian để chuẩn bị, thì lại có một vài trường hợp khác không may đến mà không được cảnh báo. Vì thế, hãy dạy cho trẻ biết chúng cần phải làm gì trong trường hợp thiên tai đe dọa môi trường sống của bạn.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc