Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm và xử lý khi xảy ra hỏa hoạn

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm và xử lý khi xảy ra hỏa hoạn

 

Hỏa hoạn có thể được xem như là một trong những mối nguy hiểm đe dọa tính mạng và tài sản của con người bất cứ lúc nào. Do đó, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm và xử lý khi xảy ra hỏa hoạn là điều hết sức cấp bách. Đối với trẻ nhỏ, việc ghi nhớ và thực hiện những kỹ năng này là không hề dễ dàng. Bố mẹ và thầy cô nên vừa dạy vừa chơi cùng trẻ những trò chơi có liên quan đến cứu hỏa, để trẻ có thể nhớ tốt hơn.

Có một số trắc nghiệm nho nhỏ, bố mẹ có thể gợi ý cho trẻ bằng những câu hỏi:

  1. Số điện thoại cứu hỏa là số mấy?
  2. 113
  3. 114
  4. 115
  5. 1080
  6. Nếu bị kẹt trong thang máy mà có người lớn, con sẽ làm gì?
  7. Làm theo chỉ dẫn của người lớn
  8. Kêu cứu
  9. Khóc lóc ầm ĩ
  10. Cố gắng chạy ra ngoài

Một vài kỹ năng thoát hiểm và xử lý hỏa hoạn mà bố mẹ có thể dạy trẻ:


Kỹ năng 1:

Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc khi thấy lửa cháy, dạy trẻ gọi ngay cho các lính cứu hỏa, số điện thoại khẩn cấp là 114.

Kỹ năng 2:

Nếu bị kẹt trong đám cháy và có người lớn bên cạnh, dạy trẻ thật bình tĩnh và nghe theo lời chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3:

Hướng dẫn cho trẻ những lối thoát hiểm có thể ra ngoài ngay trong nhà khi xảy ra hỏa hoạn. Bố mẹ hãy vẽ những sơ đồ đơn giản, dễ nhớ và dán chúng ở những nơi trẻ dễ dàng nhìn thấy. Dạy trẻ thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, trong tình huống này không được nán lại mang theo đồ đạc hoặc cố gắng ở lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4:

Nếu gia đình sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, dạy trẻ không bao giờ được di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì thang máy có thể bị ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trong trường hợp nếu gần sân thượng hơn, hãy chạy thật nhanh lên sân thượng thay vì di chuyển xuống đất.

Tại các khu trung tâm mua sắm, giải trí, chỉ cho trẻ những dấu hiệu nhận biết của lối thoát hiểm ở bất cứ nơi nào mà gia đình bạn đi ngang qua. Đây là bài học rất quan trọng và có tính hữu dụng rất lớn khi trẻ trưởng thành.

Khi ở trường, nếu có tiếng chuông báo cháy reo lên, dạy trẻ đứng lại, xếp thành hàng với bạn bè, đi theo thầy cô và đợi ở bên ngoài. Chú ý những gì cô giáo căn dặn, không đùa giỡn, nói chuyện hay xô đẩy nhau.

Kỹ năng 5:

Hãy nhớ rằng không chỉ có lửa mà ngay cả khói và khí độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngạt do khói, hãy dạy trẻ di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải đã thấm nước đưa lên mũi, miệng. Hãy khoác thêm một chiếc áo hoặc chăn đã thấm nước nếu có thể.

Kỹ năng 6:

Khi tóc và quần áo bị bén lửa hãy dạy trẻ hãy dừng lại, nằm xuống, lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7:

Nếu bị kẹt trong phòng không thể ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Vì gầm giường là nơi các lính cứu hỏa sẽ để mắt đầu tiên rồi mới tìm kiếm những nơi khác trong một vụ hỏa hoạn.

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm và cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn theo từng bước nhỏ, thực hành cùng con những điều vừa học được để trẻ dễ dàng ghi nhớ, dễ dàng hình dung được những mối nguy hiểm trong cuộc sống và biết cách tự bảo vệ bản thân, biết cách thoát hiểm nếu rơi vào những tình thế có thể đe dọa đến tính mạng này.
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc