Dạy trẻ không ngắt lời người lớn đang nói

Dạy trẻ không ngắt lời người lớn đang nói

 

Dạy trẻ không ngắt lời người lớn đang nói, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ bố mẹ. Ở lứa tuổi mà trẻ vẫn chưa hoàn thiện kỹ năng sống để nhận thức được lúc nào thì nên bày tỏ ý kiến của mình. Nếu không dạy dỗ, chỉnh sữa kịp thời sẽ dẫn đến những hạn chế trong giao tiếp của trẻ.

Vì sao trẻ ngắt lời người lớn?

Trẻ muốn thu hút sự chú ý của người khác, trẻ đang phát triển từng ngày, nhưng vốn từ và khả năng diễn đạt của trẻ vẫn còn hạn chế.

Bày tỏ thái độ không hài lòng hoặc phản đối bằng cách ngắt lời, nói to hoặc la hét khi người lớn đang nói chuyện.

Đôi khi trẻ mong muốn một nhu cầu nào đó và cần đáp ứng ngay lập tức, trẻ sẽ nói ra yêu cầu của mình mà không cần quan tâm đến việc chen ngang khi người lớn đang nói.

Làm thế nào để dạy trẻ không ngắt lời người lớn?

Làm gương cho con. Ở lứa tuổi mà trẻ thường hay bắt chước hành động của người lớn, hãy tận dụng điều này, làm tấm gương tốt cho con bằng cách hạn chế tối đa hoặc không ngắt lời người khác. Đối với con bạn cũng vậy, đừng cắt ngang câu chuyện trẻ đang kể. Nếu vô tình ngắt lời trẻ, bạn nên dừng lại và xin lỗi con. Chính điều này sẽ tạo thành tấm gương tốt cho con noi theo.

Bố mẹ tránh giận dữ và la mắng mỗi khi thấy trẻ ngắt lời người lớn. Hãy bình tĩnh lắng nghe hết lời nói của con, sau đó chỉ dạy cho trẻ hiểu việc chen ngang trong khi người khác đang nói là không lịch sự và không được phép.

Đôi khi trẻ sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi khi cuộc nói chuyện của người lớn kéo dài quá lâu. Dạy trẻ khi nào cần nói ra mong muốn của mình nhưng không làm gián đoạn câu chuyện của người khác bằng cách đến lay nhẹ vào người của bố mẹ.

Trẻ con vẫn còn rất ngây thơ và chưa thật sự thấu hiểu hết những lời bố mẹ dạy bảo. Đôi lúc trẻ hiểu nhưng rồi lại quên. Bố mẹ cần thông cảm, kiên nhẫn và dạy con từng bước một để giúp con trẻ ngày càng hoàn thiện hơn trong cách ứng xử.


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc