Dây rốn quấn cổ thai nhi và những điều có thể bạn chưa biết

Dây rốn quấn cổ thai nhi và những điều có thể bạn chưa biết

 

Dây rốn quấn cổ thai nhi hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ là hiện tượng thường hay gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Khi gặp phải trường hợp này, bất cứ người làm cha mẹ cũng tỏ ra lo lắng. Liệu dây rốn quẩn cổ thai nhi có thật sự là nguyên nhân chính gây nguy hiểm cho đứa con sắp chào đời của bạn hay không. Hãy cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng này và những điều có thể bạn chưa biết:
1/3 đứa trẻ được sinh ra với dây rốn quấn cổ:

Bạn đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về bé sinh ra với 1 vòng, thậm chí là 3 - 4 vòng dây rốn quấn cổ. Đây là hiện tượng rất bình thường, đến nỗi các bác sĩ và nữ hộ sinh cũng chẳng quan ngại nếu siêu âm thấy có dây rốn quấn cổ trẻ. Đơn giản vì chuyện này rất phổ biến, là “chuyện thường ngày ở bệnh viện” rồi. Có tới 1/3 số trẻ sinh ra với một sợi dây quanh cổ. Sợi dây định mệnh này có chiều dài dao động từ 19 - 133 cm. Trung bình là khoảng 50 - 60 cm. Dây rốn càng dài thì khả năng bé bị dây rốn quấn cổ và nguy cơ nghẽn dây rốn càng cao, nhưng có lẽ bé sẽ thích vì được chơi trò bắt dây rốn trong bụng mẹ.

Dây rốn quấn cổ sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở:

Ở những tuần thai cuối, thai nhi cùng nhau thai và dây rốn đều di chuyển xuống đáy tử cung, chuẩn bị cho đầu bé di chuyển vào vị trí âm đạo của mẹ khi hành trình sinh được diễn ra. Tuy nhiên có những trường hợp bé bị dây rốn quấn cổ, hoặc dây rốn đã ngắn lại còn quấn quanh người bé làm cho bé không thể lọt vào khung xương chậu của mẹ, cứ treo lơ lửng giữa chừng. Cũng có trường hợp mẹ bị sa dây rốn do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hoặc do bị sa ra ngoài âm đạo, làm cho các mạch máu bị co thắt, dây rốn không thể cung cấp máu cho thai, nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy hiểm cho cả mẹ và con. Tình huống này làm mẹ không thể sinh thường và nếu không được chuyển qua sinh mổ thì bé sẽ bị suy thai.

Dây rốn quấn cổ có thật sự nguy hiểm hay không?

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ hầu hết đều không gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ bầu có thể sinh thường. Dây rốn chính là bộ phận truyền oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi để nuôi dưỡng bé, đồng thời nhận những chất đào thải của thai nhi ra ngoài nhau thai, nếu dây rốn hoạt động tốt thì thai nhi sẽ nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển trong suốt thai kỳ.

Ngoài việc tránh cảm giác lo lắng khi biết được có dây rốn quấn cổ trẻ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé thì thai phụ cần tránh tâm lý chủ quan theo lời đồn đại trong dân gian. Quan kiệm dân gian cho rằng dây rốn quấn cổ là dấu hiệu sẽ sinh con thông minh là không có cơ sở khoa học. Để đảm bảo tránh tối đa biến cố dù nhỏ nhất, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt điều độ trong suốt thai kỳ và lưu ý nhiều hơn đến những dấu hiệu cử động của thai nhi để có sự can thiệp kịp thời nếu thấy có gì bất thường.

Mẹ đừng cảm thấy lo lắng ngay cả khi dây rốn quấn chặt cổ bé:

Tình trạng dây rốn quấn chặt cũng không phải hiếm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 6,6% trong số hơn 200.000 trẻ sơ sinh ra đời và sống khỏe mạnh với một sợi dây rốn quấn chặt ở cổ. “Chặt” ở đây nghĩa là bé không thể tự gỡ mình ra khỏi đám dây rốn loằng ngoằng ấy. Vì thế mẹ không cần quá lo lắng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Khi có hiện tượng dây rốn quấn cổ cũng không nhất thiết phải sinh mổ:

Chuyên gia của trường đại học Sản phụ khoa Anh cho rằng không có một lý do gì để thực hiện mổ lấy thai khi em bé bị dây rốn quấn cổ. "Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sinh mổ sẽ an toàn và hiệu quả nhất khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Trường hợp này không gây ra một vấn đề nguy hiểm. Tại sao phải đẻ mổ?", chuyên gia Rachel Reed nói.

Dây rốn quấn cổ thai nhi nhiều vòng cũng không làm tăng nguy hiểm:

Số vòng dây rốn là bao nhiêu cũng không quan trọng, bởi vì khi quá trình chuyển dạ diễn ra, nhau thai, dây rốn và cả em bé cùng di chuyển xuống phía xương chậu của mẹ, chuẩn bị cho quá trình lọt qua âm đạo của mẹ để chào đời. Miễn là dây rốn đủ dài để đầu em bé có thể lọt ra ngoài khỏi âm đạo của mẹ, phần còn lại của các em bé có thể lọt ra ngay sau đó. Dây rốn quá ngắn là rất hiếm, và nếu dây rốn quá ngắn thì ngay cả việc xoay đầu cho thuận ngôi cũng khó xảy ra, nên không thể nào kết luận vì dây rốn ngắn, lại quấn nhiều vòng quanh cổ nên em bé không thể chào đời.

Một nghiên cứu cho thấy rằng số vòng dây rốn dao động từ 1-4 vòng, thường gặp nhất là 2 vòng dây rốn quấn cổ. Trẻ sơ sinh có 4 hoặc nhiều vòng dây rốn chiếm 0,1% và tối đa số dây rốn quấn cổ được ghi nhận là 9 vòng. Nghiên cứu đó cũng kết luận rằng hầu hết các bé trong số đó có chỉ số Apgar từ 7-10 (trong đó 10 là số điểm cao nhất) sau một phút. Chỉ có 8 em bé có chỉ số Apgar dưới 7 sau năm phút sau sinh (chiếm 5,20%). Điều đó cho thấy rằng tác động của dây rốn quấn cổ chỉ là thoáng qua".

 

Cần lưu ý những gì khi phát hiện thai nhi có dây rốn quấn cổ?

Khi phát hiện thai nhi có dây rốn quấn quanh cổ thì mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên, kỹ hơn sức khỏe của thai nhi để phát hiện kịp thời những bất thường.

Nếu gặp trường hợp bị dây rốn quấn cổ quá chặt khiến bé không thể nhận đủ oxy, bé sẽ có phản ứng dữ dội và đạp mạnh vào bụng mẹ để thể hiện sự khó chịu của cơ thể. Do đó các mẹ bầu nên để ý cử động thai hàng ngày, nếu thấy thai nhi cử động ít đi, yếu hơn bình thường hoặc nhiều hơn, mạnh hơn bình thường thì nên đi khám ngay để kịp thời phát hiện những bất thường cũng như những nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Một điều cần lưu ý là trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên để kịp thời nắm bắt bất kỳ diễn biến bất lợi nào cho bé và cho việc sinh nở.

(T.H) 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc