Dạy con biết chấp nhận thất bại để hướng tới thành công

Dạy con biết chấp nhận thất bại để hướng tới thành công

 

Dạy con biết chấp nhận thất bại để hướng tới thành công là mục tiêu quan trọng của tất cả các ông bố bà mẹ. Trong cuộc sống, ai cũng muốn được thành công nhưng đôi khi những cố gắng, quyết tâm lại không thể đem lại kết quả mà mình mong muốn. Khi gặp thất bại, hầu hết đều sẽ có ý nghĩ tiêu cực, bi quan, cho rằng bản thân mình kém cỏi. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con sự tự tin sau mỗi lần vấp ngã, giúp con hiểu được giá trị hiện tại mình đang có, biết chấp nhận sự thật và cố gắng nhiều hơn nữa nếu muốn đạt được thành công.

  1. Không la mắng, chê trách khi trẻ bị điểm kém:

Trong đại đa số gia đình, cha mẹ thường hay lấy điểm số làm thước đo thành tích học tập của trẻ. Chính vì điều này, không ít lần trẻ bị la mắng, chê trách khi trẻ không đạt được số điểm mà cha mẹ chúng mong đợi. Có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần chỉ trích hay phê bình con thì con mới biết cố gắng nhiều hơn. Tuy nhiên, quan niệm này cực kì sai lầm, có thể vô tình làm cho trẻ cảm thấy bản thân vô dụng và không còn muốn phấn đấu gì nữa. Để dạy con biết chấp nhận thất bại, lấy lại sự tự tin, thay vì la mắng, cha mẹ hãy đặt một tiêu chuẩn cần vượt qua phù hợp với khả năng của con. Như vậy, con trẻ có thể đạt được một cách dễ dàng hơn. Nếu con thành công, hãy ghi nhận bằng một lời khen kịp lúc.

  1. Dạy trẻ đối mặt với thất bại:

Khi trẻ thất vọng vì thất bại hoặc về bản thân, cha mẹ hãy bên cạnh con, cùng con đối mặt với thất bại, tìm hiểu nguyên nhân tại sao dẫn đến thất bại và cùng nhau giải quyết chúng, từ đó rút ra kinh nghiệm để tránh không vấp phải những thất bại tương tự.

  1. Động viên trẻ phấn đấu nhiều hơn:

Cha mẹ nên nhớ cần có thất bại thì mới có thành công. Khi con gặp thất bại trong cuộc sống hoặc trong học tập, bạn cần động viên con rằng nếu lần sau trẻ cố gắng nhiều hơn nữa mọi chuyện nhất định sẽ tốt đẹp hơn. Nhờ sự động viên này, trẻ sẽ có suy nghĩ tích cực hơn, mới có động lực phấn đấu nhiều hơn.

  1. Dạy trẻ biết chấp nhận thử thách lần nữa:

Khi con thất bại, thay vì chỉ thích, cha mẹ hãy động viên con chấp nhận thử thách lần nữa, phân tích kỹ lưỡng để rút kinh nghiệm và luôn nhắc nhở rằng chắc chắn con sẽ thành công. Nếu cha mẹ làm tốt việc này, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua. Hãy dạy trẻ cách chấp nhận thử thách nhiều lần sau mỗi thất bại. Cho dù có thành công hay không, thì trẻ vẫn sẽ học được nhiều bài học bổ ích.

  1. Trở thành tấm gương sáng cho trẻ noi theo:

Nếu các bậc cha mẹ luôn tỏ ra cay cú, bực tức sau mỗi thất bại thì con trẻ sẽ nhanh chóng bắt chước. Vì vậy, cha mẹ cần làm tấm gương tốt cho con. Hãy dũng cảm ngồi rút kinh nghiệm, thừa nhận sai sót sau mỗi thất bại, nhường nhịn bạn bè, người thân như thế trẻ cũng sẽ học theo rất nhanh.

  1. Dạy trẻ chấp nhận thua sau một vài cuộc tranh cãi:

Hầu hết mọi đứa trẻ đều muốn mình thắng cuộc sau khi tranh cãi cùng bạn bè. Vì vậy, cha mẹ cần phân tích cho con hiểu rằng: dù cãi thắng cũng chẳng mang lại lợi ích gì, đôi khi nhường nhịn nhau một chút sẽ tốt hơn, nhờ đó có thể làm giảm tính hiếu thắng của trẻ. Không những thế, trẻ sẽ tìm ra cách để thể hiện bản thân cho đúng, biết cách rút kinh nghiệm và rút lui kịp thời khi mình làm sai.

  1. Dạy trẻ không đáp trả người lớn:

Dạy trẻ tuyệt đối không được phép đáp trả lại người lớn ngay từ khi con còn nhỏ. Trong thực tế, đứa trẻ nào hay đáp trả lại người lớn sẽ mất nhiều hơn được. Không có sự phối hợp của người lớn, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn.

  1. Dạy trẻ cách thể hiện chú ý mà không gây căng thẳng:

Thực tế chứng minh, ngay khi sự việc xảy ra ai cũng sẽ nóng vội. Nếu ngay lúc đó cương quyết bảo vệ chính kiến, có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả hơn là kết quả. Nhưng nếu chỉ cần im lặng và kiên nhẫn chờ đợi cho mọi người bình tĩnh lại. Khi tất cả đều bình tĩnh lại, chúng ta cũng có nhiều thời gian để suy nghĩ kỹ, lựa chọn cách trình bày phù hợp, khoa học và chính xác hơn thì chắc chắn chúng ta vẫn có thể bảo vệ được chính kiến của mình đồng thời vẫn giữ được hòa khí với mọi người.

Có thể nói, dạy con biết chịu thua và chấp nhận thất bại để hướng tới thành công là điều không hề dễ dàng. Nhưng việc làm này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính sự thất bại giúp con người trưởng thành hơn, nó sẽ đảm bảo giúp trẻ có nhiều quyết tâm để thực hiện những điều mình mong muốn, biết rút kinh nghiệm sau mỗi sai lầm, giữ hòa khí với bạn bè và người thân, càng tự tin hơn sau mỗi lần thua cuộc. Hãy luôn luôn nhớ rằng “thất bại là mẹ thành công”.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc