Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ bị thiếu máu

Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ bị thiếu máu

 

Thiếu máu là một tình trạng trong đó có sự thay đổi xuống mức thấp bất thường của tế bào hồng cầu và sắc tố trong cơ thể. Ngày nay, thiếu máu không chỉ xảy ra với người lớn mà nhiều trẻ nhỏ cũng xuất hiện tình trạng này. Việc thiếu máu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc trẻ bị thiếu máu:

Dấu hiệu trẻ bị thiếu máu:

Khi trẻ bị thiếu máu, thông thường trẻ sẽ có biểu hiện sắc mặt nhợt nhạt, màu sắc môi và móng tay thay đổi trắng nhợt, tim đập nhanh, hô hấp gấp gáp, kém ăn, khó thở, chướng bụng, táo bón, tinh thần uể oải, kém tập trung, dễ kích động v.v… Bệnh tình càng lâu dài còn có thêm triệu chứng như dễ mệt mỏi, lông và tóc khô cứng, suy dinh dưỡng, thể chất lẫn trí não phát triển chậm.

Chăm sóc trẻ bị thiếu máu:

Ăn uống hợp lý:

Một trong những cách tốt nhất để khắc phục chứng thiếu máu cho trẻ là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khẩu phần ăn của trẻ nên tăng cường thực phẩm giàu chất sắt như gan, tim và huyết động vật, thịt bò, lòng đỏ trứng, cải bó xôi, sản phẩm từ đậu, mộc nhĩ đen, táo đỏ v.v… Đồng thời bạn cần có biện pháp hỗ trợ giúp cải thiện chứng biếng ăn cho trẻ để tránh dinh dưỡng thiếu hụt, làm tăng nặng tình trạng thiếu máu. Khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ, do hàm lượng sắt trong sữa mẹ cao hơn rất nhiều so với sữa bò và dễ hấp thu hơn. Ngoài ra, bạn cần cho trẻ ăn dặm đúng lúc để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Ví dụ với trẻ 3 - 4 tháng tuổi có thể ăn dặm thêm ¼ lòng đỏ trứng gà, sau đó tăng dần lên một quả. Trẻ 5 - 6 tháng tuổi có thể ăn thêm rau xay nhuyễn. Trẻ lớn hơn 7 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn thịt, gan nấu nhừ.

Dùng chất sắt dưới sự chỉ định của bác sĩ:

Khi được bác sĩ chỉ định bổ sung sắt bằng thuốc, thông thường trẻ sẽ được uống giữa hai bữa ăn để có lợi cho việc hấp thu. Do sắt có thể gây kích thích cho niêm mạc dạ dày nên sau khi uống, trẻ dễ có triệu chứng buồn nôn, khó thở. Đồng thời cần tránh cho trẻ uống sắt chung với sữa bò hoặc canxi, trà để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Liều lượng cho trẻ uống cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không lạm dụng vì có thể gây hiện tượng ngộ độc.

Đảm bảo môi trường sinh hoạt thoải mái:

Nhà cửa, phòng ốc nên giữ yên tĩnh và thoáng khí. Do trẻ thiếu máu có sức đề kháng rất yếu, dễ mắc bệnh viêm nhiễm như tiêu hóa kém, tiêu chảy, viêm phổi v.v… Ngoài ra, hạn chế cho trẻ đến nơi công cộng đông người, chú ý không để trẻ tiếp xúc với người bệnh khác để tránh lây nhiễm, các bệnh lây nhiễm sẽ làm tình trạng thiếu máu tăng nặng thêm.

Kịp thời xử lý với trẻ thiếu máu nghiêm trọng:

Thông thường, khi tình trạng thiếu máu trở nặng, trẻ dễ xuất hiện triệu chứng nguy hiểm như khó thở, tim đập nhanh, lúc này bạn cần cho trẻ nằm nghỉ, nếu không đỡ hơn cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để được thở oxi hoặc truyền máu.

 

Tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc cho trẻ bị thiếu máu để có thể phát hiện bệnh sớm. Dựa vào chế độ ăn uống khoa học và hợp lí với thực phẩm giàu sắt và B12 cũng như vitamin khác bạn có thể phòng tránh được bệnh thiếu máu cho trẻ nhỏ. Nếu kết hợp bổ sung chế độ dinh dưỡng hoặc bổ sung sắt sau 1 - 2 tháng mà tình hình vẫn không được cải thiện, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc