Đặt mục tiêu như thế nào cho chuẩn xác và khả thi nhất?

Có  nhiều người rất quyết tâm để hoàn thành ước mơ của mình, nhưng cho dù họ có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa mà kế hoạch họ đặt ra không khả thi, xa vời và không thiết thực thì cũng chỉ mang lại thất bại. Mục tiêu quá lớn thì không thể vươn tới, mục tiêu quá nhỏ lại khiến bạn mau chán chường. Vậy đặt mục tiêu như thế nào cho chuẩn xác và có khả năng hoàn thành nhất.

Dưới đây là một vài mách nhỏ mà có thể giúp bạn đặt ra mục tiêu và đạt được chúng. Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa!

Đưa ra một quyết định cương quyết

Tôi nghĩ nó thực chất là về năng lượng của ý chí. Vậy nên trước khi đặt ra bất kì mục tiêu nào, dù nó liên quan đến nghề nghiệp hay mục tiêu cá nhân đơn giản của bạn, hãy dám chắc bạn có một quyết định cương quyết trong đầu rằng dù chuyện gì xảy ra chăng nữa, bạn vẫn cam kết với chúng. Hãy tự hứa với mình rằng bạn sẽ không quên chúng cho đến khi đạt được chúng.

Đặt thứ tự ưu tiên

Những mục tiêu của bạn nên đồng điệu với nơi bạn nhìn thấy bản thân trong thời gian phía trước. Chúng nên đồng điệu với những ưu tiên của bạn. Việc có những mục tiêu dài hạn không có gì là xấu nhưng bạn trước hết nên cân nhắc tình hình hiện tại và chính xác vị trí bạn đang muốn cải thiện. Một khi bạn nắm được điều đó, hãy đặt ra những mục tiêu nhằm loại bỏ những trở ngại hiện tại và đảm bảo một tiến trình vững chắc.

Viết chúng ra

Một mẹo rất đơn giản và cũng rất hiệu quả. Viết mục tiêu của bạn ra một mẩu giấy và dán nó ở nơi nào đó để nhắc nhở bạn mỗi ngày rằng bạn cần hoàn thành chúng. Tôi đang không gợi ý rằng chúng sẽ không ra khỏi tâm trí bạn và bạn không cần hoang mang. Nếu bạn nghĩ rằng chúng sẽ không ra khỏi đầu bạn và bạn không cần viết chúng ra, cũng tốt thôi. Nhưng nếu có khả năng nào đó rằng bạn sẽ quên mất chúng, tốt hơn hết là hãy viết ra và nhìn vào đó mỗi ngày.

Quan sát thật kĩ

Một khi bạn đã viết chúng ra, hãy quan sát thật kĩ. Nghĩ về chúng. Đó có phải là những mục tiêu thực tế? Hay bạn có đang quá an toàn? Gợi ý của tôi là đừng đặt mục tiêu cho có đó. Dù bạn có đặt và viết ra mục tiêu gì, hãy đảm bảo rằng bạn có sức mạnh, sự sẵn sàng và lòng quyết tâm để đạt được nó.

Vạch kế hoạch hành động

Vậy là bạn vừa đặt ra những mục tiêu, viết chúng ra và giờ bạn đã sẵn sàng bắt đầu nỗ lực vươn tới việc hoàn thành chúng. Bước một – lập một kế hoạch hành động. Có thể có nhiều hơn một phương pháp để đạt một mục tiêu. Cái nào phù hợp với bạn? Quyết định dựa theo nó.

Theo dõi tiến trình

Điều này cực kì quan trọng. Nếu bạn không theo dõi tiến trình, bạn không nắm được liệu mình có đang đi đúng đường và liệu có đạt được nó trong khung thời gian bạn đã dự liệu hay không. Vậy thì hãy kiểm tra tiến độ mỗi ngày.

Bao gồm cả những người khác

Luôn luôn tốt khi ta để những người khác tham gia vào quá trình đặt ra và đạt được mục tiêu. Hãy hỏi xin lời khuyên khi cần thiết. Và đừng quá cứng nhắc. Có những người ngoài kia giỏi hơn bạn trong vấn đề này. Những ý kiến của họ luôn có giá trị.

Chào đón thất bại

Nếu bạn học được cách chào đón thất bại và tiếp tục tiến lên, tôi cho rằng chẳng điều gì có thể ngăn bản khỏi việc đạt được mục tiêu của mình. Tôi không biết bất kì ai từng có một hành trình suôn sẻ và cuối cùng trở nên thành công. Thất bại là một phần quan trọng của toàn bộ quá trình. Hãy chào đón nó. Học hỏi từ nó.

Kiên trì

Hãy kiên trì. Đừng từ bỏ. Như tôi đã đề cập, có thể có nhiều con đường cho cùng một điểm đến. Hãy thử nghiệm những phương pháp khác nhau. Học hỏi và hoàn thiện. Hãy kiên nhẫn. Hãy bền bỉ.

Ăn mừng

Hãy kỉ niệm khi bạn đã hoàn thành bước tiếp một cách thành công. Bạn vừa thu hẹp con đường đến đích của mình. Vậy nên hãy dừng nghĩ ngợi trong thoáng chốc và tận hưởng khoảnh khắc. 

Đừng rời mắt khỏi mục tiêu!

Và cuối cùng, đừng quên đi mục tiêu cuối cùng của mình. Nếu ta không quên mất nó và tự mình băng qua những trở ngại, chẳng có mục tiêu nào là không thể đạt được. Vậy nên hãy giữ tập trung cho tới khi đến đích của mình. Đừng rời mắt khỏi nó. Với những kỹ năng mềm này, bạn có thể hoàn toàn tự tin đặt ra những mục tiêu mới và hoàn thiện chúng.

Nguồn Đừng bỏ cuộc

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc