Cứ trì hoãn đi và bạn sẽ chết từ từ

Trì hoãn là một thói quen và cũng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nó có thể giết chết ước mơ, ngăn cản bạn đến với thành công. Nếu bạn có tính trì hoãn, bạn sẽ luôn phải sống trong dè dặt, sợ sệt và đay nghiến chính bản thân mình. Nếu muốn thay đổi tương lai, bạn cần thay đổi tính trì hoãn của mình.

 

Vậy nguyên nhân của trì hoãn là gì và làm sao để thoát ra khỏi nó?

Có 3 nguyên nhân chính đem lại sự trì hoãn:

  1. Những công việc khó chịu

Việc bắt buộc bạn phải làm một công việc mình không hứng thú hoặc khó nhằn khiến bạn chần chừ khi phải làm. Bạn trì hoãn vì không muốn làm nó, không tìm được phương pháp để giải quyết hoặc nó quá khó đối với bạn… Bạn không thích làm làm kế hoạch tháng 7 vì nó quá khô khan, bạn trì hoãn nó sang ngày này đến ngày khác, bạn không thích tập thể dục nên bạn cứ hẹn ngày mai sẽ tập…

Với những công việc không có đam mê hoặc thiếu thú vị, bạn sẽ tìm cách thoái lui nó và tự đưa ra những câu trả lời “ngớ ngẩn”. Nhưng bạn cứ chờ đi, bạn sẽ chết dần nếu cứ trì hoãn mãi. Tuy nhiên, bạn có thể “sáng tạo” ra những cách làm mới chống lại sự nhàm chán, khó chịu để hoàn thành công việc. Hoặc bạn nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài để cùng bạn giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công việc.

  1. Sợ thất bại

 

Bạn không dám bắt đầu vì bạn nghĩ nó sẽ không thành công, có làm cũng chỉ tốn công sức. Hoặc bạn đã nghĩ quá nhiều đến kết quả cuối cùng của công việc, quá nhiều thứ to lớn khiến bạn chùn chân và ngại ngần khi bắt đầu.

Chỉ có cách đối đầu trực tiếp bạn mới biết là mình có làm được hay không. Sợ sệt không giúp bạn đạt được thứ mình muốn và công việc cũng không thể tự nhiên mà hoàn thành được. Thừa nhận khả năng của mình đến đâu, hoặc nhờ sự giúp đỡ để bắt tay vào công việc và chiến thắng căn bệnh trì hoãn.

  1. Bắt đầu từ đâu

So với 1 và 2  thì nguyên nhân trì hoãn thứ 3 còn “kinh khủng” hơn rất nhiều. Khi bạn chưa định hình được công việc của mình, bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn loay hoay để tìm cách khởi đầu chúng, sự lo lắng, mờ mịt đã khiến bạn chẳng bao giờ bắt tay vào việc. Cách để thoát khởi sự trì hoãn này, bạn cần lập kế hoạch cụ thể của mình, mục tiêu là gì, thời gian hoàn thành là bao lâu, bạn chuẩn bị gì để cho mục tiêu này thành hiện thực… Lên kế hoạch cụ thể giúp mọi việc rõ ràng, đơn giản hơn rất nhiều, và bạn chỉ cần theo bản kế hoạch là thực hiện. Việc hoạch định tương lai rõ ràng qua từng chi tiết cụ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được ước mơ và cải thiện bản thân mình rất nhiều.

Tuy nhiên, bạn không nên đưa ra những mục tiêu chung chung hoặc quá vĩ mô. Nên đặt những mục tiêu khả thi, vừa tầm sức của mình, có như thế bạn mới tự tin để bắt đầu thực hành.

Thoát khỏi sự trì hoàn với quy tắc 2 phút thần kỳ

 

Với quy tắc 2 phút sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh “ậm ừ” và bắt tay ngay vào công việc.

Quy tắc 1 – Hãy làm ngay nếu việc đó mất chưa đến 2 phút

Có rất nhiều việc lặt vặt hàng ngày, mất rất ít thời gian thậm chí không mất quá 2 phút. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn cứ trì hoãn làm đến ngày mai hay đến cuối tuần. Và rồi bạn sẽ thấy mình luôn ngập trong cả núi việc. Vậy bạn hãy làm ngay những việc đơn giản chưa mất tới 2 phút. Hãy nhìn quanh nhà bạn xem, chẳng hạn như: cất vài cuốn sách vương trên sàn nhà lên kệ, đổ rác, rửa bát đũa sau khi ăn xong, gấp cái áo vừa mới giặt…

Hãy tạo thói quen làm việc nhỏ ngay lập tức vì nó chỉ tốn của bạn không đến 2 phút. Hãy thực hiện theo quy tắc này và hành động ngay.

Quy tắc 2 – Tạo thói quen bắt đầu công việc trong vòng 2 phút

Bạn không thể làm xong mọi việc trong vòng 2 phút. Đương nhiên rồi! Nhưng bạn thử bắt đầu làm việc gì đó trong 2 phút xem:

Đi tập Gym: xỏ giầy vào và bước ra khỏi cửa < 2 phút

Học bài: lấy bài vở ra và bắt đầu làm < 2 phút

Học tiếng Anh: bật đĩa CD lên để nghe < 2 phút

Tạo thói quen đọc sách: Đọc trang đầu tiên của cuốn sách < 2 phút

Mục đích của phương pháp chấm dứt sự trì hoãn này là để bạn tạo thói quen quán tính trong cuộc sống. Bạn luôn nghĩ xong, sau đó là hành động, bạn sẽ dần khắc phục tính trì hoãn của mình.

Đừng chần chừ nữa, bạn sẽ chết ngay đấy!

TH

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc