Có thật sự quá khó để làm chủ cảm xúc bản thân?

Cảm xúc bản thân là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong vấn đề phát triển tâm lý cá nhân và góp phần rất lớn trong cuộc sống, cũng như thành công trong sự nghiệp. Một người để cảm xúc dẫn dắt, chẳng khác nào để cả xã hội điều khiển hướng đi của mình.
 

Có những người sẵn sàng nói, tôi làm chủ cuộc đời mình, nhưng dễ dàng bực tức khi có ai nói xấu mình hoặc trở nên cuồng loạn khi tham gia một cuộc tranh luận… đó không phải là chính họ nữa. Họ đang bị cảm xúc dẫn dắt đến những hành động vô ích, thậm chí là tai hại. Tệ hơn, họ có khi phải trả giá cho chính những cảm xúc thất thường đó. Vậy họ có còn làm chủ cuộc đời họ nữa không? Họ đã bị lạc lối. Hãy nhớ, thành công chính là quá trình của những lần chế ngự cảm xúc bản thân. Vậy, có quá khó để làm chủ cảm xúc bản thân không? 

Dưới đây là những hướng dẫn bổ ích giúp bạn kiểm soát cảm xúc xấu của mình và tạo ra những cảm xúc bổ ích, phát triển bản thân và sự  nghiệp sau này.

Bước 1. Nhận thức bạn đang bị mất khả năng kiểm soát cảm xúc

Bước đầu tiên là nhận thức được cảm xúc của bản thân mình. Điều này có vẻ khá mơ hồ nhưng là bước cơ bản để có thể giải quyết vấn đề. Ví dụ như khi bạn đang lái xe và có người khác bất ngờ tạt ngang ngay trước đầu xe của bạn, bạn có thể thể hiện sự bực tức bằng cách hét lên với người lái xe kia… Hãy nhận biết cảm xúc của mình và điều gì gây ra cho bạn cảm xúc ấy.

Bước 2. Gọi tên rõ ràng cho cảm xúc

 
Bước thứ hai là đặt tên cho cảm xúc mình đang trải qua. Là tức giận, hay lo lắng, hay buồn phiền… Biết được tên gọi, bạn mới phân tích, cảm nhận và tìm ra cách kiểm soát được nó. Tiếp tục với tình huống được đưa ra làm ví dụ ở bước 1, nếu có người bất ngờ tạt ngang ngay trước đầu xe của bạn, bạn có thể đặt tên cho cảm xúc của mình là: “tức giận”, “lo lắng vì gặp phải tình huống nguy hiểm”…

Bước 3. Chịu trách nhiệm

Bước thứ ba này được gọi là chịu trách nhiệm cho chính cảm xúc của mình. Đây có thể là một trong những việc rất khó khăn bởi bạn có thể biện minh rằng “cái ông lái xe cắt ngang trước mặt tôi kia mới là người có lỗi” nhưng bạn lại quên mất rằng cảm xúc tức giận mà bạn đang có là do chính bạn tự chọn lấy. Người kia chỉ gây ra hoàn cảnh, anh ta không cầm sợi dây cảm xúc của bạn để giật. Có thể nói, trong hoàn cảnh đó, người lái xe kia đã không chỉ lấy đi sức mạnh, sự tự chủ của bạn mà còn điều khiển cảm xúc của chính bạn. Vì thế, hãy chịu trách nhiệm với chính cảm xúc của mình; khi đã xác định được điều này, cảm xúc và suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi theo một chiều hướng khác.

Bước 4. Hướng đến một ý nghĩa khác

Bước thứ tư để làm chủ cảm xúc bản thân là tìm ra một ý nghĩa khác. Giả sử bạn đưa ra yêu cầu công việc dọn nhà với những đứa con nhà bạn, nếu bạn yêu cầu chúng làm đến lần thứ ba hoặc thứ tư nhưng chúng vẫn có “trơ ra” không làm gì cả, lúc này bạn có thể cảm thấy tức giận và quát tháo chúng… Nhưng cảm xúc tức giận này hoàn toàn có thể chỉ là biểu hiện của việc bạn cảm thấy chúng không tôn trọng, không lắng nghe ý kiến của bạn. Khi đã xác định được vấn đề như thế, bạn có thể xử lý vấn đề một cách đúng đắn hơn.

Bước 5. Chấp nhận cảm xúc ngay lúc đó

 

Bước thứ năm để làm chủ cảm xúc là chấp nhận cảm xúc đó. Mỗi cảm xúc có thể là một thông điệp từ thế giới xung quanh hoặc phản ảnh những trải nghiệm trước đây. Vì thế, cảm xúc có thể không sai nhưng hành động phản ứng lại với thông điệp đó chưa chắc đã đúng đắn. Chấp nhận cảm xúc mình đang có và sau này có thể kiểm tra lại nó và điều chỉnh nếu cần thiết.

Bước 6. Cảm xúc là sự chỉ dẫn

Bước thứ sáu, bạn có thể xác định với bản thân, cảm xúc luôn mang lại cho bạn một điều gì đó hữu ích. Khi bạn đi vào con đường vắng vẻ, cảm xúc lo lắng, bất an sẽ xuất hiện. Ngược lại, khi đi qua con phố đông đúc có cả camera an ninh… bạn sẽ thấy yên tâm hơn. Rõ ràng, trong tình huống này, cảm xúc là một thông điệp giúp bạn xác định tốt hơn về tình trạng bản thân và môi trường xung quanh. Nhìn nhận cảm xúc theo một chiều hướng tốt hơn sẽ giúp bạn định hình lại hành động của mình một cách đúng đắn nhất.

Như thế vừa giúp bản thân an toàn vừa rèn luyện được những kỹ năng mềm cơ bản của bản thân mình.

Bước 7. Thay đổi cảm xúc

Nếu bạn đang phải trải qua cảm xúc tiêu cực như sắp phải bước vào kỳ thi và bạn thực sự lo lắng, căng thẳng. Điều này tạo ra sự cản trở không nhỏ cho bạn trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi. Để làm thay đổi cảm xúc này, bạn có thể đặt mình vào tình huống tâm lý khác như hồi tưởng lại kỳ thi trước mà bạn đã trải qua và đạt được kết quả tốt. Khi đó, những cảm xúc khi bạn vượt qua kỳ thi như sự tự tin, niềm vui… sẽ tràn ngập trong bạn. Như vậy, chiến lược ở đây là đưa mình vào trạng thái khác bằng việc nghĩ đến những trải nghiệm tích cực trước đây để thay đổi cảm xúc hiện tại của bạn.

Trên đây là một số bước để học cách làm chủ cảm xúc của bản thân và đưa bản thân mình vào những tình huống tốt nhất. Việc học cách lắng nghe chính mình, đặt câu hỏi cho chính mình không phải là việc làm đơn giản bởi nó luôn đòi hỏi kỷ luật và sự kiểm soát tốt từ phía bạn.

 

Nguồn tamly.com

 

 

 

 

 

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc