Chọn nghề tương lai chuẩn xác với trắc nghiệm John Holland

Đối với học sinh, việc chọn nghề nghiệp tương lai không phải là chuyện dễ dàng khi chưa được va chạm với thực tế nhiều. Bộ trắc nghiệm John Holland dưới đây sẽ giúp bạn trẻ định hướng được mình thực sự yêu thích nghề nào và có thể làm giỏi trong lĩnh vực nào.

                                                              

Giới thiệu sơ lược về John Holland

John Holland (1919 – 2008) là một tiến sĩ tâm lí học nổi tiếng người Mỹ. Ông nổi tiếng nhất và được biết đến rộng rãi nhất qua nghiên cứu lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Học thuyết của ông dựa trên lập luận: “Thiên hướng nghề nghiệp chính là sự biểu hiện cá tính của mỗi con người”. Từ đó ông xây dựng nên bộ trắc nghiệm dựa trên khả năng và sở thích của từng cá nhân. Và ông phân loại tính cách con người thành 6 nhóm cơ bản.

 

Một số người hiểu lầm rằng, ông “quy chụp” tính cách của con người vào trong 6 nhóm như trong bộ trắc nghiệm. Nhưng thực tế, ông chỉ ra lập luận rằng bất kỳ người nào cũng có thể được mô tả bằng việc dung hòa một trong 6 loại tính cách theo thứ tự giảm dần. Trên cơ sở này Bộ quy tắc Holland đã diễn tả 720 mô hình tính cách khác nhau của con người. Học thuyết  này cũng áp dụng trong việc phân loại nghề, nhưng thường thì chỉ có 2 hoặc 3 quy tắc chi phối được sử dụng để định hướng nghề.

TH

--->>> Xem thêm Cách đặt mục tiêu cấp tốc, định hướng tương lai tại đây


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc