Cách nào giúp trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay?

Cách nào giúp trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay?

 

Thói quen xấu thường rất khó để phá vỡ. Và cắn móng tay là một trong những thói quen xấu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ, thói quen này sẽ dần biến mất khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, cha mẹ phải giúp trẻ từ bỏ thói quen này ngay vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe, gây mất vệ sinh và làm xấu móng tay của trẻ. Vậy cách nào có thể giúp trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay? Sau đây là một vài bí quyết để các bậc phụ huynh giúp trẻ từ bỏ thói xấu này:

Giải thích cho trẻ hiểu tác hại từ việc cắn móng tay:

Khi trẻ có thể đủ lớn để hiểu, bạn hãy trò chuyện về tác hại của việc cắn móng tay với con. Bạn có thể lấy một vài ví dụ đơn giản và thực tế về những điều không tốt khi cắn móng tay. Chẳng hạn, trẻ có thể có giun trong bụng vì trứng giun nằm ở móng tay. Đa số những đứa trẻ đều rất sợ giun và cách giải thích này sẽ khiến trẻ ngừng cắn móng tay.

Không la mắng con:

La mắng sẽ khiến cho trẻ càng lo lắng, sợ hãi và cắn móng tay nhiều hơn. Để giúp con từ bỏ thói quen xấu này, bạn cần khéo léo cho trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác nhau để khiến trẻ quên đi việc cắn các móng tay bằng răng của mình.

Làm cho các móng tay của trẻ có vị đắng:

Các bà mẹ Ấn Độ đã rất thông minh khi nghiền quả mướp đắng và bôi lên móng tay trẻ nhằm giúp trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay. Quả thực, đây là một mẹo nhỏ rất hiệu quả để bạn thử với trẻ hay cắn móng tay nhà mình. Đặc biệt, đối với những trẻ nhỏ tuổi khi mới cắn móng tay, chúng sẽ dễ dàng từ bỏ thói quen không vệ sinh này rất nhanh.

Tập thói quen tốt cho trẻ:

Trẻ thường cho tay vào miệng và cắn móng một cách vô thức. Bạn hãy giúp con bằng cách tập làm bài tập cùng con hằng ngày: mỗi lần con đưa tay lên miệng thì nhẹ nhàng nhắc nhở con hãy bỏ tay ra, thực hành bài tập này khoảng 20 lần sẽ giúp trẻ ý thức hơn khi chúng cho tay vào miệng để cắn.

Tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn của trẻ:

Thói quen cắn móng tay có thể không đến từ bản thân của trẻ, mà có thể do bắt chước bạn bè. Trẻ không thể hiểu được hành vi của bản thân làm là tốt hay xấu. Hiểu rõ điều này, bạn nên hướng dẫn con cách làm vệ sinh sạch sẽ móng tay bằng dụng cụ cắt móng tay riêng.

Ngoài ra, cần tăng cường thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giúp móng tay của trẻ trở nên chắc khỏe hơn.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc