Cách đơn giản chữa dứt điểm nghẹt mũi ở trẻ

Cách đơn giản chữa dứt điểm nghẹt mũi ở trẻ

 

Đa số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt mũi, sổ mũi. Đây là bệnh thông thường, dễ mắc phải khi thời tiết giao mùa. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thiếu kiến thức chăm sóc hoặc để bệnh quá lâu, trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi sẽ bị biến chứng thành viêm xoang, viêm phế quản. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp mẹ chữa dứt điểm nghẹt mũi ở trẻ mà không cần dùng đến thuốc:
Chườm nước ấm lên tai:

Trước khi đi ngủ, mẹ lấy khăn thấm nước ấm đặt ở hai tai trong vòng khoảng 10-15 phút, điều này sẽ giúp cho con giảm nghẹt mũi. Hai bên tai có những dây thần kinh nhỏ xíu có tác dụng điều tiết máu ở mũi, khi gặp nhiệt độ cao, huyết quản sẽ giãn ra và giúp thông lỗ mũi.

Cho trẻ uống nhiều nước:

Khi trẻ bị nghẹt mũi, khó thở, mẹ có thể cho trẻ uống nhiều nước, sữa, các loại nước trái cây hoặc ăn những thức ăn lỏng như súp, cháo sẽ giúp làm lỏng dịch mũi, làm sạch mũi trẻ, khiến trẻ dễ thở hơn.

Cho trẻ tắm nước ấm với tinh dầu:

Nếu trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi, mẹ nên cho trẻ tắm bằng nước ấm. Nếu trẻ trên 2 tuổi có thể cho thêm 1 – 2 giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc dầu khuynh diệp vào trong nước tắm của trẻ. Hơi nước ấm cộng với tinh dầu bốc lên sẽ làm lỏng dịch mũi, trẻ sẽ dễ hỉ mũi và mẹ sẽ dễ dàng làm vệ sinh sạch mũi cho trẻ hơn.

Nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý:

Thêm một cách đơn giản để chữa dứt điểm nghẹt mũi là nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Sản phẩm này không có tác dụng phụ nên tương đối an toàn. Nếu trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi mẹ đừng vội mua thuốc mà nên dùng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho con. Sau khi làm lỏng dịch mũi, hãy dùng dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi cho trẻ.

 

Dạy trẻ cách tự hỉ mũi:

Để dạy trẻ biết cách tự hỉ mũi mẹ cần lưu ý bé cần rửa sạch tay và vứt khăn giấy bẩn đúng nơi quy định. Việc dạy trẻ cách tự hỉ mũi sẽ giúp bé chủ động hỉ mũi khi cảm thấy nghẹt thở.

Cho trẻ uống nước gừng pha loãng:

Nếu trẻ hít ngược gỉ mũi vào bên trong quá nhiều có thể gây hiện tượng chướng bụng. Để giúp trẻ êm bụng mẹ có thể cho trẻ uống ít nước trà gừng pha loãng. Những em bé hơn 1 tuổi, mẹ có thể cho thêm một thìa mật ong sẽ giúp bé ngủ ngon và dễ thở hơn.

Kê gối cao đầu khi trẻ ngủ:

Khi bị nghẹt mũi, hãy kê gối cao hơn bình thường một chút, sao cho phần cổ và đầu cao lên sẽ mang lại cảm giác dễ thở hơn rất nhiều. Với trẻ nhỏ, mẹ kê hẳn 1 phần vai của con lên gối cho con không bị mỏi cổ.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc