Bí quyết giúp thai nhi phát triển trí não từ trong bụng mẹ

Bí quyết giúp thai nhi phát triển trí não từ trong bụng mẹ
Trong khi mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của thai nhi. Việc bà bầu bổ sung đầy đủ dưỡng chất không chỉ tốt cho não bộ của bé mà còn ngăn ngừa dị tật thai nhi hoặc các vấn đề liên quan đến não. Bí quyết sau đây sẽ giúp thai nhi phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ.


Thường xuyên trò chuyện cùng con:

Theo các chuyên gia sinh sản, bí quyết đầu tiên giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất đó chính là việc thường xuyên trò chuyện cùng con ngay khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Bé có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc của bố mẹ dành cho bé.

Những cách kết nối hiệu quả với thai nhi là nhẹ nhàng trò chuyện, vuốt ve lên bụng bầu. Khi bố mẹ nói chuyện thường xuyên với bé sẽ tác động tích cực đến bộ nhớ và cảm xúc. Ngoài ra còn xây dựng nền tảng ngôn ngữ cho thai nhi sau này.

Mẹ bầu tăng cân vừa đủ:

Mẹ bầu tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến việc em bé quá lớn, khiến quá trình sinh nở gặp khó khăn và điều này sẽ gây nguy hiểm cho não thai nhi. Ngược lại, nếu mẹ tăng cân quá ít cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi vì khi đó em bé sẽ có đầu và não nhỏ, có liên quan đến vấn đề giảm chỉ số IQ của trẻ.

Trọng lượng lý tưởng nhất mà các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên thai phụ là tăng từ 11 - 14kg.

Bổ sung vitamin D:

Ngoài cách bổ sung vitamin D từ thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mẹ bầu nên thường xuyên tắm nắng, mỗi ngày từ 15 – 20 phút để hấp thụ thêm vitamin D, hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng của thai nhi.

Ngoài ra, thiếu vitamin D trong thời gian mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Theo đó, những mẹ bầu có mức vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ có con gặp khó khăn về ngôn ngữ cao hơn gấp 2 lần so với những mẹ bầu bổ sung đủ vitamin D.

Bổ sung dầu cá, omega-3, hải sản:

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ được sinh ra từ những mẹ có nồng độ axit béo omega-3 cao hơn trong thai kỳ sẽ có mức độ phát triển não bộ tốt hơn cho đến năm 2 tuổi. Những đứa trẻ này cũng có nống độ DHA cao hơn bình thường trong 6 tháng đầu đời.

Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này và có thể ăn 3-4 bữa cá/tuần, ngoài ra mẹ cũng nên ăn thêm hải sản như tôm, cá ngừa trắng đóng hộp, cá hồi, cá da trơn… Cũng theo các chuyên gia, phụ nữ ăn nhiều cá trong thời gian mang thai thì những đứa trẻ sau này cũng được cải thiện chỉ số IQ.

Tập thể dục vừa phải và khoa học:

Tập thể dục vừa phải và khoa học khi mang thai không chỉ giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng hơn, bà bầu tập thể dục còn có thể giúp phát triển trí não, bé sẽ thông minh hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Montreal mới đây cũng tiết lộ, mẹ bầu tập thể dục 20 phút mỗi ngày và 3 ngày/tuần sẽ giúp não thai nhi hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, khi mẹ tập aerobic sẽ giúp não mẹ hoạt động mạnh, truyền qua nhau thai và rất có lợi cho não bộ thai nhi.


Ăn trứng gà:

Thêm một bí quyết giúp thai nhi phát triển trí não từ trong bụng mẹ đó là bà bầu bầu nên dung nạp nhiều dưỡng chất choline. Dưỡng chất này có nhiều trong trứng gà. Vì vậy, ăn trứng gà hàng tuần rất tốt cho sự phát triển não thai nhi.

 

Bên cạnh những bí quyết giúp thai nhi phát triển trí não từ trong bụng mẹ, bà bầu cần lưu ý tránh xa những “thủ phạm” có thể gây tác hại đến não bộ của trẻ.


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc