Bí quyết dạy trẻ trở thành người biết lắng nghe

Bí quyết dạy trẻ trở thành người biết lắng nghe


Dạy trẻ trở thành người biết lắng nghe là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Nghe là một kênh tiếp nhận thông tin quan trọng, cung cấp cho trẻ những kiến thức mới mẻ, kích thích sự ham học của trẻ. Đồng thời, một người biết lắng nghe sẽ rất dễ tạo thiện cảm và sự tin cậy đối với người khác. Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn dạy trẻ như thế nào để trở thành người biết lắng nghe.

- Để giúp con bạn học cách lắng nghe, hãy dịu dàng chạm vào trẻ và gọi tên của chúng. Trẻ sẽ nhận ra mình là đối tượng chính, quan trọng mà cha mẹ cần chia sẻ. Trẻ sẽ chú tâm vào bạn.

- Khi nói chuyện hãy nhìn vào đôi mắt của trẻ. Điều đó làm cho trẻ hiểu trẻ rất quan trọng, cha mẹ rất cần trẻ lắng nghe, nó vừa khiến trẻ tò mò lại rất thích thú bởi cảm giác mình được tôn trọng như một người lớn vậy.

- Khi nói chuyện với trẻ, hãy dùng một giọng nói nhẹ nhàng, thỉnh thoảng chỉ thì thầm thôi, bạn sẽ rèn cho trẻ cách lắng nghe, tập trung và chú tâm vào câu chuyện.


- Luôn tỏ ra ân cần, tôn trọng và lịch sự khi trò chuyện với con bạn. Bởi vì, cũng như người lớn, trẻ cũng không thể lắng nghe khi chúng cảm thấy cách nói chuyện của bạn khó chịu, không hấp dẫn, không quan tâm đến trẻ, không làm trẻ cảm thấy cần phải ngồi nghe. Một khi trẻ cảm thấy được tôn trọng, lịch sự, chúng sẽ cố gắng ngồi lại bằng thái độ tôn trọng và lịch sự không kém.

- Dạy con cách lắng nghe bằng cách lắng nghe chúng. Hãy gợi ý cho con kể câu chuyện của chúng. Hãy kiên nhẫn lắng nghe, nhìn vào đôi mắt trẻ và không ngừng khuyến khích, “Ồ thế à”, “Rồi sao nữa con”, “Câu chuyện của con thật thú vị”…

- Đừng xao lãng hoặc làm ngơ khi con bạn muốn nói chuyện với bạn. Điều này là một thái độ lịch sự để trẻ hiểu, khi ai đó muốn nói chuyện, tâm sự với mình, hãy lắng nghe bằng tất cả sự quan tâm, bởi vì họ đã tin tưởng, cần mình và rất yêu mến mình.

- Hãy thành thật và nói về những điều bạn biết, trung thực nói về những điều bạn không biết.


- Hãy nói ngắn gọn, và hướng đến trung tâm của vấn đề, tránh dông dài và tranh cãi, trẻ không đủ kiên nhẫn để lắng nghe những điều mà chúng không hiểu hoặc điều gì đó mà chúng cảm thấy không quan trọng, không muốn quan tâm.

- Hãy dùng ngôn ngữ, cách diễn đạt của trẻ khi nói chuyện với trẻ, cố gắng dùng những từ ngữ đơn giản, rõ nghĩa và dễ hiểu để chúng dễ dàng cảm nhận được, tránh diễn đạt dài dòng, ngôn ngữ phức tạp, khó hiểu, như thế sẽ làm giảm đi một nửa sự hấp dẫn của câu chuyện.

- Hãy đưa ra quan niệm và suy nghĩ của riêng bạn khi trẻ đã kết thúc câu chuyện hoặc đã kết luận vấn đề, đừng cắt ngang câu chuyện của con, cũng đừng vội vàng khuyên nhủ, dạy bảo, hãy để bé chủ động suy nghĩ về chúng trước bạn.

 

Dạy trẻ trở thành một người biết lắng nghe là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ. Đó cũng là một bài học lễ phép trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ trong tương lai.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc