Bí quyết dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn

Bí quyết dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn

 

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn ngay từ khi còn nhỏ là bạn đang giúp trẻ hình thành, phát triển và hoàn thiện nhân cách trong tương lai. Biết ơn người khác không chỉ là một trong những phẩm chất đạo đức quan trọng mà còn giúp trẻ có trách nhiệm và ý thức hơn trong cuộc sống, hiểu được những gì mình đang có đến từ đâu.

Nói lời cảm ơn với người khác:

Sử dụng câu cảm ơn như một điều bình thường ở trong nhà. Tập nói cảm ơn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau là một cách thú vị giúp trẻ ghi nhớ thói quen này. Ngoài ra, dạy con có thể sử dụng từ “cảm ơn” vào bất cứ lúc nào con cần khi giao tiếp.

Làm tấm gương sáng cho con noi theo:

Nói năng lễ phép, cử chỉ đúng mực, dành món ăn ngon nhất cho người cao tuổi trong gia đình ăn trước. Dịp lễ tết tặng quà cho ông bà, bố mẹ. Thường xuyên gọi điện thăm hỏi bố mẹ, ông bà nếu ở xa… là những ví dụ điển hình và trực quan mà bạn có thể thực hiện cho con mình có thể học theo.

Trẻ con chịu ảnh hưởng đầu tiên và sâu sắc nhất từ bố mẹ của mình, vì vậy cách bạn thể hiện lòng biết ơn với những người xung quanh là phương pháp hiệu quả hơn nhiều khi bạn chỉ biết dạy lý thuyết suông với trẻ.

Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện lòng biết ơn:

Khi trẻ muốn giúp bạn làm một việc gì đấy, nhất định không được nói: “Con chuyên tâm vào việc học là được rồi”. Bởi các bậc cha mẹ thường coi học tốt và ngoan ngoãn là trách nhiệm lớn nhất của con cái lúc còn nhỏ nên câu cửa miệng luôn là nhắc con học bài, làm bài, chăm chỉ… Điều này chỉ khiến trẻ càng bị áp lực về việc học và không hiểu thế nào để thể hiện sự biết ơn người khác.

Trước hết, phải dạy trẻ biết ơn đối với cha mẹ - những người đã chăm lo, nuôi nấng trẻ hàng ngày. Đối với trẻ 4 tuổi, nếu đã được dạy dỗ từ nhỏ để hiểu được sự hy sinh cao cả của cha mẹ, chúng thường nghĩ đến những ký ức tình cảm tốt đẹp đó và vượt qua những mâu thuẫn không thể tránh được trong cuộc sống hàng ngày với cha mẹ.

Hãy nói cho trẻ hiểu những nỗ lực của mọi người trong xã hội để trẻ có được cuộc sống hạnh phúc và ấm êm từ những nỗ lực của những hành động thực tế xung quanh trẻ mà trẻ không để ý tới.

Tập cho trẻ có những hành động thể hiện lòng biết ơn: Việc thể hiện lòng biết ơn không thể chỉ là lí thuyết suông mà cần phải thường xuyên cho trẻ luyện tập để tạo thành thói quen.

Không nên làm mọi thứ thay cho trẻ:

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng không phải nuông chiều con, làm tất cả mọi thứ cho con là điều tốt. Can thiệp quá nhiều vào đời sống riêng, chăm sóc con thái quá đôi khi làm hại con và giảm tình cảm trong gia đình.

Nếu bạn làm tất cả thay cho trẻ, dần dần trẻ sẽ nghĩ đó là điều đương nhiên, là trách nhiệm của cha mẹ. Từ đó, trẻ sẽ không hiểu được sự hy sinh của cha mẹ dành cho mình, không có lòng biết ơn công lao của cha mẹ. Mặt khác, trẻ còn có thói quen ỷ lại, không có khả năng sống tự lập.

Không để trẻ muốn gì được đó:

Dù yêu thương con đến mấy, cha mẹ cũng nên xem xét lại mọi yêu cầu của con. Nếu thấy hợp lý thì đáp ứng, còn không thì phải kiên quyết từ chối và giải thích cho trẻ hiểu vì sao yêu cầu đó không hợp lý.

Hãy tạo cho trẻ cơ hội để hiểu rằng mọi thứ trên đời không phải tự nhiên mà có nên trẻ cần nỗ lực cố gắng mới có được thứ mình muốn.

Không cho trẻ được hưởng thứ tốt nhất một mình:

Ai có con cũng muốn cho con mình những thứ tốt đẹp nhất. Điều này sẽ khiến con bạn nghĩ rằng chỉ có bản thân trẻ mới có được đặc quyền hưởng những gì tốt nhất, đẹp nhất. Trẻ sẽ không hiểu đó là tình yêu thương, là sự nhường nhịn và lớn lên chỉ biết yêu cầu, đòi hỏi từ người khác. Rất có thể trẻ còn không để ý đến cảm xúc của người khác, không biết chăm sóc cho cha mẹ và người thân.

Chia sẻ khó khăn với trẻ:

Tùy theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ mà bạn có cách chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, công việc của chính bạn và gia đình với con mình. Đừng nghĩ trẻ nhỏ không thể hiểu được những điều đó, chúng hiểu và cảm nhận được, chỉ là chưa hiểu tường tận và chưa biết cách ứng xử thích hợp mà thôi. Hãy để trẻ dần dần hiểu rằng cuộc sống không dễ dàng mà luôn có thách thức và áp lực. Từ đó, trẻ sẽ dần trưởng thành, có suy nghĩ chín chắn và trở thành một con người tích cực, biết phấn đấu và có lòng biết ơn.

 

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn đòi hỏi một sự kiên trì rất lớn từ cha mẹ và phải phù hợp với nhận thức của trẻ. Qua việc giáo dục này, chúng ta cũng giúp trẻ gián tiếp thể hiện tình cảm yêu thương đối với gia đình và những người xung quanh.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc