Bí quyết dạy con nghe lời không cần dùng roi vọt

Bí quyết dạy con nghe lời không cần dùng roi vọt

 

Có nhiều cách nuôi dạy con ngoan ngoãn, nghe lời mà không cần dùng roi vọt. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nghe về điều này. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng không cần dùng bất kì hình phạt nào nhưng con bạn vẫn biết nghe lời và cư xử tốt, một khi sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra nhiều hành động sai trái hơn. Một nền giáo dục lành mạnh và hiệu quả là nói không với bạo lực, luôn áp dụng những điều tốt đẹp nhất cho trẻ. Một trong những yếu tố quyết định thành công chính là cách cư xử của bố mẹ trong mọi trường hợp. Sau đây là một vài bí quyết hay dạy con luôn nghe lời mà không cần phải dùng đến roi vọt.

Dạy trẻ biết vâng lời từ nhỏ:

Không bao giờ là quá sớm để giáo dục một đứa trẻ cư xử ngoan ngoãn và biết vâng lời. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bố mẹ cần có một phương pháp riêng biệt để dạy trẻ một cách hiệu quả. Theo các chuyên gia, tính cách và lối cư xử của một đứa bé thường được hình thành trước 5 tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh cần nghiêm túc đặt ra mục tiêu giáo dục con ngoan ngoãn ngay từ khi còn nhỏ.

Luôn nhất quán trong việc giáo dục con:

Muốn dạy con biết nghe lời, bố mẹ cần phải thể hiện sự nhất quán. Hôm nay, bạn nhắc nhở con không được làm điều này thì những tuần sau đó yêu cầu này vẫn phải được tiếp tục thực hiện cho đến khi nào con quen. Cần có sự thống nhất khi nói đến những quy tắc gia đình giữa bố và mẹ. Một khi đưa ra những quy tắc khác nhau sẽ khó có thể dạy trẻ cư xử cho đúng cách được.

Làm tấm gương tốt cho con noi theo:

Cách dạy con tốt nhất để trẻ ngoan ngoãn nghe lời từ xưa đến nay, đó chính là việc bố mẹ trở thành tấm gương cư xử đúng mực. Trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những điều chúng quan sát được xung quanh cuộc sống. Cho nên, cách cư xử của bố mẹ sẽ góp phần rất lớn vào việc định hướng hành vi của trẻ.

Học cách thấu hiểu:

Trẻ sẽ không tiếp thu được gì trong lúc nóng giận. Thay vì giảng giải, hãy đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đây không phải là hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi, đừng cố giải thích về những lỗi lầm của con. Thay vào đó, hãy tạo cho trẻ cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau khi con đã bình tĩnh hơn, bạn có thể giúp con hiểu rõ vấn đề.

Khuyến khích con thực hiện:

Một cách tuyệt với để dạy con biết vâng lời đó chính là sự động viên, khuyến khích của bố mẹ. Khi con tuân thủ tốt các quy định đã đặt ra, hãy khen ngợi trẻ. Hãy nói cho trẻ hiểu, cách bạn cảm thấy tự hào và hạnh phúc ra sao khi con hoàn thành tốt.

Cho con một không gian riêng:

Việc dạy con không đồng nghĩa với việc áp đặt mọi quy tắc cư xử và bắt buộc trẻ phải làm theo. Đôi khi, bố mẹ nên cho trẻ một không gian riêng để được phát triển cá tính cũng như đặc điểm độc đáo của mình. Thêm vào đó, bố mẹ không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác, bởi điều này sẽ khiến trẻ bị áp lực và căng thẳng, đôi khi trẻ sẽ có cảm giác mặc cảm, tự ti.

Không dạy con trong lúc nóng giận:

Việc dạy trẻ không khi đang tức giận không phải là một việc làm khôn ngoan. Trong khi tâm trạng đang bị chi phối bởi nhiều việc khác, lời nói và hành động dạy dỗ con lúc này sẽ khiến bố mẹ phải hối hận về sau.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc