Bé thông minh hơn nếu bà bầu nghe nhạc đúng cách

Bé thông minh hơn nếu mẹ bầu nghe nhạc đúng cách
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong thời gian mang thai nếu bà bầu nghe nhạc đúng cách sẽ có tác dụng không nhỏ đến việc hình thành và phát triển trí não của bé, giúp con bạn sinh ra thông minh hơn. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng biết cách nghe nhạc ra sao, vào thời điểm nào là thích hợp.


Tác dụng của âm nhạc đối với mẹ và bé:

Không chỉ giúp tâm trạng mẹ bầu thoải mái, nghe nhạc khi mang thai cũng mang lại những lợi ích không ngờ đối với thai nhi.

Kích thích sự phát triển trí não của thai nhi: Theo nghiên cứu, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, cho bé nghe nhạc có thể giúp cải thiện trí thông minh, khả năng sáng tạo và khả năng thể hiện cảm xúc của trẻ. Vào tam cá nguyệt thứ ba, hệ thống thần kinh trung ương và giác quan của thai nhi đặc biệt nhạy cảm với các kích thích. Thậm chí, nhiều bé có phản ứng lại với những kích thích đó.

Kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé: Cùng nhau nghe những giai điệu du dương, nhẹ nhàng mỗi ngày là cách đơn giản để kết nối tình cảm của hai mẹ con.

Giảm stress cho mẹ bầu: Khi mang thai, cảm giác bồn chồn, lo lắng dễ làm mẹ bầu bị căng thẳng dẫn đến stress. Những lúc như vậy, một bài hát nhẹ nhàng có thể làm dịu tâm trạng của bạn. Thậm chí, nó còn giúp mẹ ngủ ngon hơn. Theo nghiên cứu mới đây, việc chủ động nghe nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và có nhiều suy nghĩ lạc quan hơn so với những người nghe nhạc thụ động.

Giúp trẻ thông minh hơn: Âm nhạc có tác động tích cực đến não bộ của trẻ em, giúp mở rộng nhận thức và cảm nhận thông quan các giác quan của bé.

Thời điểm lý tưởng để mẹ bầu cho bé nghe nhạc:

Bắt đầu từ tuần thứ 16 của thai kỳ, bé đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, từ tuần thứ 16 - 20 của thai kỳ là thời điểm lý tưởng để mẹ cho bé nghe nhạc. Mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe 2 - 3 lần nhưng không nên nghe quá 20 phút mỗi lần.

Một điều nữa bà bầu cần lưu ý: Nên cho trẻ nghe nhạc lúc bạn đang chuẩn bị đi ngủ vì đây là thời gian bé tỉnh táo nhất. Lúc này, bé có thể cảm nhận được âm thanh nhiều hơn.

Khi bé lớn một chút, ngoài việc nghe nhạc, mẹ có thể cho con chơi thêm một loại nhạc cụ nào đó. Theo một nghiên cứu tiến hành trên những trẻ em từ 8 - 11 tuổi, chơi một loại nhạc cụ nào đó có thể giúp bé phát triển IQ và khả năng thị giác nhiều hơn so với những bé khác.

Âm lượng cũng ảnh hưởng đến bé:

Nghe nhạc hay nói chuyện với âm lượng lớn cũng đều ảnh hưởng không tốt đến thính giác của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu nên tránh những nơi quá ồn ào để tránh tác động xấu đến bé.

Nghe nhạc bằng loa ngoài vẫn là cách tốt nhất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên nếu sử dụng tai nghe, các mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu, hơn nữa do cơ quan thính giác của bé chưa phát triển toàn diện như người lớn nên khi nghe nhạc các mẹ nên chú ý đến âm lượng. Nếu áp tai nghe vào bụng, nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp.

Chọn loại nhạc cho bé:

Âm nhạc cổ điển là lựa chọn tuyệt nhất cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, những âm thanh dịu dàng và du dương của những bản nhạc này sẽ giúp mẹ cảm thấy thư giãn hơn. Tuy nhiên, nếu không thích nhạc cổ điển, mẹ bầu không cần thiết phải nghe. Những bài nhạc có âm thanh vui nhộn hay những bài tình ca nhẹ nhàng cũng vẫn phù hợp. Bạn nên chọn những bài có ca từ trong sáng và phù hợp với con, nhất là khi bé lớn.


T.H


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc