Bạn đã chuẩn bị gì cho nghề nghiệp tương lai của mình?

Với một số bạn trẻ hiện nay, định hướng nghề nghiệp tương lai là một chuyện rất khó khăn. Bởi họ không thể xác định được đâu là cái nghề mà mình mong muốn và đâu là nghề phù hợp với mình.
 
Bởi hai khía cạnh này không phải lúc nào cũng giống nhau.

Nhiều bạn trẻ khi ngồi trên ghế nhà trường thường nghĩ muốn tương lai sung sướng, hạnh phúc thì chỉ có học và học. Bởi nhìn chung nền giáo dục của nước ta rất quan trọng chuyện học giỏi khi còn là học sinh, sinh viên. Trong khi đó, những kỹ năng cuộc sống khác lại không được chú ý trao dồi và học hỏi.

Tuy nhiên, nghề nghiệp tương lai không hẳn học giỏi là được, là có thể chọn tất cả các nghề hoặc chỉ cần chọn nghề theo sở thích là được. Có những bạn rất thích làm bác sỹ nhưng khi thấy máu lại rất hoảng sợ hoặc tệ hơn là ngất xỉu. Có bạn muốn làm chuyên gia tâm lý nhưng lại phát hiện mình không đủ bình tĩnh để nghe kể hết một câu chuyện sốc hay bi thương….

Hoặc xa hơn, khi chọn trường để thi vào đại học, nhiều bạn trẻ cũng chỉ nhắm mắt đánh bừa vào hồ sơ. Có bạn thi vào trường A vì trường đó điểm đầu vào thấp, có bạn vì có bố làm Công An nên thi vào cho sau này dễ xin việc, còn bạn thi vào Sư phạm vì bố mẹ thích con làm giáo viên…. Hầu như định hướng của giới trẻ vào tương lai thường đặt trên thân thể của người khác và không thực sự hiểu mình muốn gì. Giới trẻ chưa thực sự học được cách quản lý bản thân sao cho phù hợp nhất.

Vậy làm thế nào để chọn được đúng hướng đi cho nghề nghiệp tương lai?


1. Hiểu bản thân


 
Bạn cần hiểu bản thân mình trước khi chọn lấy con đường đi của mình. Bạn cần đặt ra hàng loạt các câu hỏi để biết được mình sẵn sàng ở mức nào. Bạn thích gì, yêu gì, ghét gì… và cũng quan trọng không kém là bạn sợ gì. Nếu nỗi sợ của bạn “đánh bại” những cái bạn yêu thích ở trên, hãy hoãn lại định hướng đó và suy nghĩ lại cho kỹ.

Bởi vì, chỉ có hiểu và tôn trọng bản thân mình thì bạn mới có động lực để vượt qua mọi thử thách, khó khăn sau này và đạt đến đích mình đặt ra.

2. Nghề chọn mình hay mình chọn nghề

Ngay cả khi đặt ra câu nói này, bạn cũng đã phân vân không biết mình nên chọn gì. Có 3 câu hỏi liên quan mà bạn cần phải trả lời trước khi bạn bắt đầu chọn nghề tương lai của mình:

- Nghề đang “hot” hiện nay là gì?

- Nghề bạn thích là gì?

- Nghề bạn có thể làm giỏi là gì?

Nếu bạn không thể trả lời cho 3 câu hỏi này thì hãy “thử nghiệm” bản thân mình bằng cách trải nghiệm thực tế để biết đâu là cái mà mình cần chọn.

3. Trải nghiệm thực tế

 

Bạn hãy tham gia vào những cộng đồng xã hội, học hỏi những kỹ năng mềm… một mặt để trao dồi kinh nghiệm sống, mặt khác lại giúp bản thân định hướng được nghề nghiệp mà mình mong muốn.

Trải nghiệm thực tế là cách học hỏi hay nhất và nhanh nhất định hình nên tính cách và suy nghĩ của con người, nhất là các bạn trẻ. Vì thế, muốn biết mình giỏi và hợp với cái đó hay không, hãy làm thử rồi sẽ biết ngay. Con người sau khi trải qua nhiều việc, họ sẽ thực sự biết mình mong muốn gì.

Có thể bạn sẽ mất thời gian để trải nghiệm nhưng bạn sẽ có được kim chỉ nam cho suốt hành trình còn lại của mình. Tuy nhiên, bạn không thể thử hết cả chục hay cả trăm nghề. Chỉ nên chọn giữa những cái bạn phân vân và không chắc chắn theo gợi ý số 2.

Inclass hy vọng rằng, trong những gợi ý trên sẽ giúp bạn tìm ra được nghề nghiệp phù hợp với mình và có một định hướng tương lai đúng đắn.

 

NgT  


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc