Bạn đã biết lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng?

Thông thường “con người chỉ mất 2 năm để học nói nhưng mất đến cả đời để biết nên nói những gì”. Lời nói có tính sát thương rất cao, nói sai, nói không đúng sẽ khiến người nghe tổn thương không thời hạn. Nhưng cũng có những trường hợp, không nói lại là đồng lõa của sự tàn nhẫn và thói vô tâm.

Vậy khi nào nên nói, khi nào nên im lặng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thấu hiểu cảm xúc của chính mình để biết cách nói hay và nói đúng.

Khi im lặng là vàng:

- Giữ im lặng có thể có sức mạnh bằng với những lời bạn muốn nói, giống như là khi một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu 'Chia buồn cho sự mất mát của bạn'.

- Một thời điểm khác khi im lặng là vàng là khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu bạn cảm thấy bối rối khi cảm xúc của riêng bạn đang quan tâm tới một vấn đề nào đó, tốt nhất là hãy im lặng cho tới khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn bởi vì có nhiều thiệt hại xảy ra hơn khi bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.

- Hãy chọn im lặng thay vì thốt ra những cảm xúc nhất thời mà nó thì có thể làm người khác đau lòng và đó cũng thực sự không phải là cảm xúc của bạn. Khi bạn cảm thấy cảm giác thôi thúc muốn nói một điều không hay, hãy hít vài hơi thở sâu và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó.

- Một thời điểm khác mà bạn tốt nhất nên im lặng là khi có ai đó chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa. Hãy để cho họ cảm thấy được 'lắng nghe' bằng những cái gật đầu im lặng và ánh mắt chia sẻ.

- Sự im lặng có thể là người bạn tốt trong những cuộc đàm phán. Nói phần của bạn, rồi im lặng để người khác đi tới kết luận của  riêng họ. Sự im lặng của bạn cho thấy bạn tự tin về những gì bạn đã nói và bạn đủ tôn trọng người đối diện để nghe những điều họ nói.

- Đôi khi im lặng là cách giải quyết tốt nhất và đúng lúc nhất bởi vì đối phương không ở trong vị trí lắng nghe điều bạn nói. Ví dụ như khi một người bạn cần bạn lắng nghe vấn đề của cô ta, nhưng cô ấy lại không thể chấp nhận lời khuyên của bạn vào lúc đó. Cảm xúc của cô ấy chỉ muốn được nói, chứ không muốn nghe. Vì thế hãy tôn trọng cô ấy và cũng để tôn trọng bản thân mình.

- Hãy luyện tập thói quen giữ yên lặng ở nơi làm việc khi bạn không có điều gì ý nghĩa để đóng góp. Trừ khi bạn có thể nâng tầm cuộc đối thoại lên bằng các chỉ ra cái gì đó thú vị, thiếu sót, hoặc có lợi ích, còn không thì tốt nhất bạn chỉ nên ngồi quan sát và học hỏi.

- Cuối cùng, im lặng là vàng khi bạn không muốn dính vào một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn. Vì những chuyện cãi nhau sẽ không bao giờ được giải quyết, trừ khi một người phải 'ngậm bồ hòn làm ngọt'. Cảm xúc nhất thời khi cãi nhau sẽ khiến bạn hối hận hoặc những lời lẽ cay độc sẽ tranh thủ bay ra làm tổn hại người khác, mặc dù bạn không cố ý. Bởi lúc cãi nhau là lúc cái lưỡi làm việc nhanh hơn cái não.

Khi cần nói ra lớn và rõ ràng:

Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời bạn cần tới sức mạnh của giọng nói của bạn. Tiếng nói bên trong bạn cần được tôn trọng và biết ơn.

Sử dụng giọng nói của bạn và nói ra khi cảm xúc của bạn đang bị chà đạp. Có nhiều chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng điểu khiển câu chữ và cảm xúc chính mình muốn truyền tải tới người khác thì hoàn toàn nằm trong quyền hạn của chúng ta.

- Thể hiện những cảm xúc của bạn một cách rõ ràng và để mọi người biết rằng bạn coi trọng quyền lợi của bạn.

- Nói giùm người khác khi họ không có tiếng nói hoặc họ không thể tự nói lên được vì lý do nào đó. Tiếng nói của bạn có thể là điều duy nhất giải cứu và bảo vệ họ khỏi sự tổn hại.

- Nói ra khi bạn thấy một điều sai được thực hiện vì im lặng có thể bị xem là đồng lõa với sai trái.

Một người có thể xem việc nói ra là  hành động chân chính nhất của nhân loại, vì cho tới những gì chúng ta được biết, chúng ta là loài động vật duy nhất có thể nói.

- Nói ra khi bạn được hỏi về quan điểm của mình vì người hỏi rất coi trọng nó.

- Cuối cùng, nói ra khi bạn muốn được nghe. Cho dù ở nơi làm việc hay là trong mối quan hệ, nếu bạn tin rằng những điều bạn nói là có giá trị, đừng e ngại mở miệng ra. Cơ bản cảm xúc truyền đi không chỉ có riêng ánh mắt và cử chỉ, đa số chúng được thể hiện qua tiếng nói. Không nói thì bạn được thượng đế tạo ra tiếng nói để làm gì.

Khả năng nói ra chiếm một phần trong mức độ tự tin, nhưng cũng như tất cả các kỹ năng khác, người ta chỉ cần rèn luyện thì sẽ trở nên tốt hơn. Có thể, hiện tại bây giờ bạn không biết cách nói chuyện hay, thu hút và im lặng đúng lúc, nhưng bạn có thể học hỏi, trao dồi kỹ năng kìm chế cảm xúc của mình.

TH- Theo tindich.com

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc