Bạn có dám bỏ việc để theo đuổi đam mê?

“Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình, thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ”. Nhưng liệu có mấy ai có thể tự đứng lên, xây lấy ngôi nhà, đạt lấy công việc tương lai của mình. Không phải ai cũng sinh ra là đã có “gạch gỗ” sẵn, chỉ việc cầm cuốc lên là xây được. Có những người phải cong lưng làm thuê cho người ta, đến khi đủ vốn mới dám bắt đầu xây dựng cho riêng mình.
 

Có những người, ước mơ tràn đầy, đam mê có thừa nhưng vẫn chưa tự xây “nhà” cho chính mình được. Họ không dám rủi ro, không đủ dũng cảm để tự đi lên một mình. “Cơm áo gạo tiền” chưa bao giờ là chuyện đùa, ra riêng một mình là bạn phải tự gánh chịu hết lấy trách nhiệm kia. Xây dựng tương lai đâu có dễ như là nói: vứt hết đi là được.

Cũng có những người phân vân mãi, không biết có nên bỏ việc để theo đuổi tương lai không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn để có được hành động sáng suốt nhất.

Bạn nên theo đuổi đam mê khi nào?

Phải biết cách phát triển đam mê của mình: Đam mê cũng tương tự thu hút, nó chỉ là một loại cảm xúc. Mà đã là cảm xúc, nó có thể đến rồi đi, nó có thể tồn tại hay biến mất. Tất cả phụ thuộc rất nhiều vào bạn.

Ví dụ khi xưa tôi là người thích viết, tôi có thể viết ở bất kỳ đâu, viết về bất cứ chủ đề gì, chỉ cần có hứng là viết.

Tuy nhiên sau khi viết nhiều, khi công việc này trở thành thứ gì đó quen thuộc, đặc biệt khi những câu chữ trở nên công nghiệp và nhàm chán, tôi bắt đầu cảm thấy muốn từ bỏ. Đó hoàn toàn là chuyện dễ hiểu, và nó cũng linh ứng với tất cả các loại đam mê khác mà bạn biết.

Để tránh đam mê viết của mình chết yểu, tôi tìm đến blog. Thay vì viết một cách công nghiệp, tôi có thể chia sẻ hiểu biết của mình theo cách mới, tôi còn có thể chia sẻ được cả cảm xúc và thậm chí là những chuyện riêng tư khi viết.

Điều đó thật tuyệt vời!

Tôi còn phát triển nó lên tầm cao mới khi hướng đam mê của mình tới việc tạo nội dung (bằng nhiều hình thức khác nhau) thay vì chỉ ngồi gõ chữ.Đam mê của bạn có bán được không: Đây là mấu chốt quan trọng nhất của vấn đề. Bạn có thể vẽ bức tranh “khỉ ăn chuối” đẹp nhất thế giới, thậm chí đẹp nhất hành tinh này. Nhưng nếu không ai có nhu cầu, bức hoạ đó sẽ vô giá trị. Hay bạn nghĩ mình là Picasso?

Thực tế nếu muốn sống bằng đam mê, tất yếu đam mê của bạn phải hái ra tiền. Thậm chí là RẤT NHIỀU TIỀN. Ví dụ lương bạn 5 triệu/tháng thì trong 60 năm bạn kiếm được 3,6 tỷ. Như vậy bạn phải kiếm được tương đương số tiền đó với đam mê của mình, hoặc ít nhất là một phần để đầu tư cho những đam mê sinh lời khác.

Có tài chính và kiên nhẫn để theo đuổi ít nhất 1 năm: Trên thực tế rất ít đam mê nào có thể giúp bạn sinh lời trong 1 năm. Trung bình nó phải mất từ 2-3 năm để bạn có được những trái ngọt đầu tiên. Trong 2-3 năm đó, bạn sẽ phải sống gò bó, tập trung nhiều cho công việc, áp lực từ mọi thứ, và luôn trong trạng thái rỗng túi.

Tuy nhiên bạn vẫn phải tự nuôi sống mình trong suốt thời gian đó. Ai là người bỏ thức ăn vào đĩa? Ai là người bỏ đĩa lên bàn? Không ai khác, đó chính là bạn. Đầu tiên bạn phải kiếm đủ tiền để sinh nhai, sau đó bạn mới có thể phát triển đam mê được.
Ngoài ra bạn cũng phải rất kiên nhẫn. Mới đầu theo đuổi đam mê thì ai cũng chăm chỉ, ai cũng khao khát. Nhưng lâu dần khi kết quả chưa tới, khi khó khăn chồng chất, hoặc tệ hơn là khi bụng réo, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật tệ.

Vậy nên hãy chuẩn bị tài chính trước khi theo đuổi đam mê. Phải hoạch định tương lai rõ ràng mới đủ can đảm để theo đuổi đam mê.

Bạn không nên theo đuổi đam mê khi nào?
 
Bạn không phải người độc lập trong công việc
Tự do bên ngoài nghe có vẻ hay ho, nhưng nếu bạn không phải người độc lập trong công việc. Bạn thường xuyên chờ lệnh cấp trên, đợi họ chỉ thị công việc rồi mới bắt tay vào làm thì đó sẽ là một điểm trừ. Bởi nếu ra ngoài bạn sẽ phải làm cu li từ A-Z, không ai sai bảo, không ai chỉ dẫn. Nếu không biết, Google is your friend.
Bạn chưa bị nó ám ảnh
Nếu chỉ nghĩ đến đam mê như một sự lựa chọn, chắc chắn nó chưa khiến bạn đủ khao khát.

Đừng “đứng núi này trông núi khác.” Đỉnh của đam mê khởi điểm chỉ là mặt đất. Nó cao hay thấp là do bạn phát triển và xây dựng. Nếu chưa bị nó ám ảnh, chưa bị nó chi phối, tốt nhất đừng lựa chọn khó khăn. Bạn nghĩ đến kế họach tương lai mà không nghĩ đến khó khăn của hiện tại là một sai lầm. Bạn nên học cách nghĩ cho tương lai nhưng phải sống cho hiện tại trước đã.
Bạn chưa nghiên cứu thị trường
Đối tượng mà bạn muốn hướng tới là ai? Giới tính gì? Độ tuổi bao nhiêu? Trình độ học vấn thế nào? Sở thích ra sao? Rồi đối thủ của bạn là những ai? Họ đang ở vị trí nào? Tiềm lực tài chính đến đâu, v.v…Thị trường là thứ bạn phải nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng. Công ty Vinamilk tiết lộ một ngày họ chi hết 5 tỷ tiền quảng cáo. Vậy thử hỏi nếu họ nhắm không đúng thị trường thì thiệt hại mỗi năm sẽ lớn cỡ nào nhỉ? Nghìn tỷ là bao nhiêu chữ số 0?

Để bán hàng hay làm bất cứ thứ gì cũng vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ thị trường của mình và phát triển nó tốt nhất có thể. Ngược lại, nếu “nghiên cứu thị trường” là cụm từ mà bạn chưa từng quan tâm thì tôi khuyên bạn nên tiếp tục công việc hiện tại đang làm. Từ bỏ công việc theo đam mê không phải là chuyện đùa đâu bạn nhé!

Trên đây là chút ý kiến của tôi về câu chuyện bỏ việc theo đuổi đam mê. Nếu còn trẻ được cha mẹ hỗ trợ, bạn nên theo đuổi đam mê, nhưng tốt nhất nên học nhiều và nhanh nhất có thể. Trong khi đó nếu phải mang gánh nặng cơm áo gạo tiền thì bạn cần phải thận trọng hơn trong từng quyết định, từng bước đi của đời mình.

Không biết nói gì hơn ngoài chúc bạn may mắn với lựa chọn của mình.

Theo Chinhem.com
 
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc