5 mẹo nhỏ giúp bạn luôn duy trì động lực

Ý tưởng hay, tinh thần chiến đấu cao… nhưng mọi thứ sẽ thất bại nếu bạn không duy trì được động lực lâu dài. Không có việc gì thành công dễ dàng ngay từ đầu, vì thế, việc duy trì được động lực là điều cần thiết, quan trọng để thúc đẩy bản thân không được lùi bước.

 

Nếu bạn đang bế tắc, đang cảm thấy không còn chút sức lực nào nữa để tiếp tục hành động, hãy dừng lại và đọc bài viết này. Bạn sẽ hiểu rõ hơn cảm xúc của mình và bắt đầu “nghênh chiến”.

1. Thay đổi cách nhìn nhận

Bất kể hình thức hoạt động nào rồi cũng có lúc “nhàm chán”, việc lặp đi lặp lại không còn đem lại cho bạn sự hứng thú như lúc ban đầu. Đây là lúc công việc của bạn bắt đầu trì hoãn, bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc tệ hơn bạn luôn biện ra lý do để bào chữa cho sự chậm trễ của mình. Đây không phải là vấn đề mới nhưng luôn khiến người khác khó chịu, thậm chí là bất lực.

Vậy thì bạn hãy thay đổi cách nhìn nhận, sau đó thử thay đổi cách hoạt động xem sao. Chỉ cần đảm bảo được mục tiêu cốt lõi, bạn sẽ lấy lại động lực mới cho mình. Ví dụ như trước đây bạn học tiếng Anh bằng làm những bài tập ngữ pháp khô khan, lại mau quên nữa, bây giờ bạn chuyển qua đọc truyện bằng tiếng Anh đi. Gạch chân những ví dụ sống động về câu, từ ngữ… vừa lạ vừa nhớ lâu… Chỉ cần thay đổi cách nhìn thôi, bạn sẽ thấy mọi chuyện dễ dàng hơn.

2. Trở thành chuyên gia một lĩnh vực

Việc bạn “ôm sô” quá nhiều khiến bản thân bị áp lực, quá sức để hoàn thành hết mọi chuyện một cách trọn vẹn. Vì muốn cái gì cũng hoàn hảo nên cuối cùng không có việc gì đạt được như ý muốn. Động lực giờ thành áp lực.

Làm sao để thoát ra khỏi tình trạng này? Hãy chọn một thứ bạn thích (hoặc quan trọng nhất) để đầu tư. Làm chuyện mình giỏi hoặc thích luôn khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, làm say mê… không ngừng nghỉ. Như thế là bạn không cần phải gồng mình lên để duy trì động lực nữa.

Hoặc bạn có thể chọn mỗi giai đoạn hoàn thành một mục tiêu, chia nhỏ để trị sẽ giúp bạn dàn trải thỏa đáng sức lực của mình. Hơn nữa, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán, đuối sức để theo đuổi.

3. Cạnh tranh chính đáng

 

Đừng bao giờ mài mòn tinh thần cạnh tranh của chính mình. Thực ra nó sẽ giúp bạn siêng năng hơn và hứng thú hơn với công việc hiện tại. Tìm ra được một “đối thủ” xứng tầm để bạn chiến đầu cũng là điều thú vị để duy trì động lực cho chính bản thân mình.

Cảm giác chiến thắng, hoàn thành công việc đúng mục tiêu sẽ khiến bạn hạnh phúc. Cảm giác đó sẽ giúp khơi dậy trong bạn niềm say mê tiếp tục hành trình đang đi và đạt được ngưỡng cửa cao hơn.

Tuy nhiên, cạnh tranh không phải là trở thành một đồng nghiệp khó ưa trong mắt người khác. Hãy cạnh tranh công bằng, chính đáng và trên tinh thần học hỏi lẫn nhau. Có như thế, cảm giác chiến thắng mới thuyết phục và giúp phát triển bản thân bạn tốt hơn.

4. Đừng quên phần thưởng cho mình

Phần thưởng cũng là một động lực hấp dẫn để bạn tiếp tục công việc của mình.  Nếu bạn cảm thấy mình không còn niềm vui khi tiếp tục hành trình chinh phục thì hãy đặt ra thử thách cá nhân. Sau khi hoàn thành một cách nghiêm túc, bạn có thể tự thưởng cho mình để khuyến khích bản thân.

Chẳng hạn, sau khi hoàn thành dự án 1 năm xây dựng, bạn có thể tự cho mình một chuyến du lịch. Hoặc học xong cuốn Anh văn này, mình sẽ đi xem phim X-Men… Càng về sau, hãy đặt mục tiêu cao hơn và phần thưởng lớn hơn. Tuy nhiên, bạn phải ý thức rằng, dù phần thưởng đó cũng là tiền của chính bạn nhưng hãy thực hiện nó thật đúng đắn. Có như thế mới tạo cho bạn thói quen tốt, đem lại động lực thực sự cho bạn sau này.

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Với một số công việc, bạn không thể tự xử lý một mình, hãy tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân. Họ có thể là nguồn động viên hoặc nguồn lực giúp công việc của bạn thuận lợi hơn.

Những lúc bạn mệt mỏi cũng có thể có một nơi để đến than phiền, được an ủi, được nhờ trợ giúp… Đừng tự làm một mình. Ba cái đầu luôn hơn một cái đầu và sẻ chia sẽ làm bạn hạnh phúc hơn.

Với những mẹo nhỏ duy trì động lực trên đây, hy vọng bạn không từ bỏ mục tiêu của mình. Đừng gục ngã khi bạn còn có thể đứng dậy nhé!

NgT- Nguồn Tin Dịch

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc