5 mẹo đơn giản giúp trẻ tăng vốn từ vựng

5 mẹo đơn giản giúp trẻ tăng vốn từ vựng

 

Tại sao tăng vốn từ vựng cho trẻ lại quan trọng? Nghiên cứu cho thấy càng nhiều vốn từ vựng, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập và học tốt hơn khi đến trường. Có vốn từ vựng mạnh mẽ sẽ giúp trẻ cải thiện nghe, hiểu, trò chuyện, viết, học tốt các môn học chuyên ngành.

Sau đây là 5 mẹo đơn giản giúp trẻ tăng vốn từ vựng:

Nói chuyện mọi lúc mọi nơi:

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng trẻ sẽ nhanh chóng nhận được vốn từ vựng phong phú từ cha mẹ khi họ thường xuyên nói chuyện cùng chúng. Nghe thêm một từ mới, trẻ có thể học thuộc và hiểu cách sử dụng từ đó. Quan trọng là nói chuyện càng nhiều với trẻ càng tốt. Bạn có thể mô tả màu sắc và tác dụng của từng loại quần áo bạn đang mặc, hoặc bạn có thể gọi tên các loại thực phẩm trong siêu thị mỗi khi bạn lấy chúng ra khỏi kệ. Nếu bạn nói to những gì mình đang nghĩ, hay nói chuyện với con mình những gì bạn đang làm và lý do vì sao, bạn có thể giúp trẻ tham gia một cuộc trò chuyện xây dựng vốn ngôn ngữ tuyệt vời.

Đọc truyện cho trẻ:

Một trong những cách tốt nhất để tăng vốn từ vựng cho trẻ là thường xuyên đọc truyện cho trẻ nghe. Ngoài thời gian đọc truyện trước khi bé ngủ, bạn nên kể thêm nhiều câu chuyện mỗi khi có thời gian rãnh rỗi. Khi trẻ lớn hơn và có thể tự đọc, bạn nên khuyến khích trẻ tự đọc truyện. cách này sẽ giúp trẻ làm phong phú thêm kho từ ngữ của mình.

Đưa ra những định nghĩa đơn giản và dễ hiểu:

Bạn có thể giúp con học thêm từ mới bằng cách đưa ra những định nghĩa đơn giản và dễ hiểu. Trẻ vẫn còn quá nhỏ để hiểu được những định nghĩa phức tạp. Sử dụng những từ ngữ đơn giản sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, khi giải thích một từ mới, bạn nên đặt từ đó vào một hoàn cảnh cụ thể.

Học từ vựng theo chủ đề:

Bạn cũng có thể giúp trẻ học từ mới bằng việc tổng hợp từ theo từng chủ đề. Do có mối liên kết giữa các từ với nhau nên trẻ sẽ học từ nhanh hơn.

Thường xuyên nhắc lại từ mới:

Trẻ sẽ nhớ từ mới sau khi được nghe đi nghe lại nhiều lần từ bạn. Vì vậy, bạn hãy lưu ý sử dụng từ mới thường xuyên khi nói chuyện với trẻ.
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc