5 kỹ năng giúp bạn nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả

Trong cuộc sống luôn có rất nhiều mâu thuẫn, từ công việc, học hành đến những mối quan hệ gia đình… Và ta phải làm sao để kết thúc mâu thuẫn mà không gây nên một “tổn thương” nào khác. Muốn thế, bạn phải cần cho mình những kỹ năng giải quyết mâu thuẫn.
 

Hầu hết mọi người khi mất bình tĩnh, thường nổi nóng, họ nghĩ ngay đến cách nói toẹt ra tất cả vấn đề để ai hiểu được thì hiểu, còn không hiểu thì do người đó chưa thấu đáo. Đây không phải là cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất. Bởi dù cho bạn có nói to ra thì mỗi người luôn có những suy nghĩ khác nhau và tổn thương khác nhau. Bạn hãy thử áp dụng 5 cách khoa học dưới đây để giải quyết vấn đề khó khăn này.

Ép buộc

Đây là phương pháp giải quyết mâu thuẫn bằng cách sử dụng “quyền lực” của mình. Nhưng cách này chỉ có những người có quyền áp đặt người khác mới thực hiện được. Ví dụ như về vị trí, cấp bậc, chuyên môn…

Cách giải quyết mâu thuẫn này nên áp dụng khi:

- Vấn đề cấp bách cần được giải quyết ngay tức khắc

- Người quyết định phải có am hiểu, có kiến thức và có uy quyền thật sự

- Vấn đề không được lặp lại nhiều lần hoặc có tính chất kéo dài

Hợp tác

Đây là cách giải quyết vấn đề tối ưu nhất và hiệu quả vượt trội. Chỉ có hợp tác, hai bên/người cùng nhìn nhận vào vấn đề để giải quyết từng bước một và tạo được cảm giác thoải mái với nhau.

Kỹ năng mềm này sử dụng khi vấn đề rất quan trọng nhưng không cấp bách. Cần có thời gian để tìm hiểu, dung hợp mới đem lại kết quả khả quan.

Lẩn tránh

 

Là cách giải quyết mâu thuẫn bằng cách phó mặc cho đối phương định đoạt, hoặc người thứ 3 định đoạt. Họ không tham gia trực tiếp vào vấn đề. Ai nói sao cũng được, họ chấp nhận hết. Dù cho kết quả thế nào họ cũng không có ý kiến, và thường tích tụ lại sự không hài lòng của mình.

Những cách giải quyết vấn đề này thường xảy ra khi nó không quan trọng, không liên qua nhiều đến quyền lợi của mình. Hoặc họ nghĩ ra, mình can thiệp hay không cũng không giải quyết được gì tốt đẹp.

Nhượng bộ

Kỹ năng xử lý vấn đề này được áp dụng khi người trong cuộc “hy sinh”, chịu thiệt về quyền lợi của mình mà không đòi hỏi hành động tương tự từ bên kia. Đây là cách giải quyết mâu thuẫn thường có trong gia đình, bạn bè, người thân thiết… Khi có một người chọn cách này, có nghĩa là họ quý trọng tình cảm hơn những vấn đề đang mâu thuẫn kia.

Sự khác nhau cơ bản giữa phương pháp “nhượng bộ” và “lẩn tránh” là ở mối quan tâm về đối phương và xung đột. Phương pháp nhượng bộ bắt nguồn từ sự quan tâm, trong khi phương pháp lẩn tránh bắt nguồn từ sự thờ ơ của cá nhân với đối phương lẫn xung đột.

Thỏa hiệp

Đây là tình huống mà trong đó mỗi bên chịu nhường một bước để đi đến giải pháp mà trong đó tất cả các bên đều cảm thấy thoải mái nhất.

Áp dụng khi vấn đề tương đối quan trọng, khi hai bên đều khăng khăng giữ mục tiêu của mình, mà thời gian thì không còn nhiều.

Hậu quả của việc không giải quyết xung đột là nghiêm trọng hơn sự nhượng bộ của cả 2 bên

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn chung cho các bên:

Nên bắt đầu bằng phương pháp hợp tác

Không thể sử dụng tất cả các phương pháp

Ápdụng các phương pháp theo hoàn cảnh

NgT-TH

 

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc