5 giải pháp thay thế nói “không” với con bạn

5 giải pháp thay thế nói “không” với con bạn

 

Bạn có cảm thấy bản thân đã nói từ “không” quá nhiều với con bạn bất kể thời gian hay không? “Không” “Rất tiếc”… Đôi khi chúng ta sử dụng từ này quá nhiều sẽ làm mất đi giá trị của nó. Nhiều lúc nghe mãi từ “không”, trẻ dễ cảm thấy chán nản, tức giận, thất vọng và không muốn nghe lời nữa. Có 5 giải pháp thay thế nói “không” với con bạn. Vẫn là câu phủ định nhưng đảm bảo trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và biết vâng lời hơn rất nhiều.
1. “Có lẽ để sau”

Trẻ nhỏ thay đổi suy nghĩ rất nhanh và thường xuyên. Lời nói “có lẽ để sau” giúp chúng có thời gian để quên đi yêu cầu ban đầu không cần thiết đó.

2. “Được, nếu…”

Hãy lấy ví dụ:

Con nhỏ: Mẹ, con muốn ăn kem?

Mẹ: Được, nếu con làm tốt việc nhà và làm bài tập trước.

3. “Thay vào đó con hãy…”

Hầu hết trẻ em hay đưa ra yêu cầu khi chúng đang buồn chán. Hãy cho chúng sự lựa chọn khác để chúng suy nghĩ và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

4. “Cùng nói về chuyện này…”

Hầu hết chúng ta nói “không” vì chúng ta cho rằng những yêu cầu của con chỉ mang tính nhất thời. Ngay cả với những yêu cầu đơn giản như “Con có thể ăn món khác được không?” Hoặc nghiêm trọng hơn là “Con có thể tham gia tiệc không?”.

Thay vì lập tức nói “không”, chúng ta hãy trò chuyện với con, nói lên tầm quan trọng của món này thế nào, chất dinh dưỡng ra sao. Hoặc những mối nguy hiểm sẽ gặp phải khi tham gia bữa tiệc hoặc những vấn đề lớn hơn nữa. Đừng lãng phí một cơ hội tuyệt vời giảng dạy, hướng dẫn, nói chuyện cùng con bạn thay vì dùng từ “không”.

5. “Tại sao mẹ phải làm như vậy?”

Hãy giảng dạy cho con hiểu những điều tốt đẹp, sự an toàn, sự quan tâm mà chúng ta dành cho con rằng tại sao chúng ta phải làm như vậy thay vì cho chúng được làm theo yêu cầu của mình.

 

--->>> Xem thêm Những mốc phát triển của trẻ từ 0 – 5 tuổi cha mẹ cần biết


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc