5 con dao giúp bạn “mổ xẻ” bản thân, khám phá chính mình

Một sự khác biệt dễ nhận ra của người thành công và người thất bại: Người thành công luôn biết mình là ai và mình muốn gì, người thất bại thì không. Họ thiếu kỹ năng khám phá bản thân, họ không biết nên đi phương hướng nào và làm gì tiếp theo.

 
Nếu bạn muốn thành công, bạn phải “biết ta” rồi mới đến “biết người”, bạn không thể đem quân đi đánh xứ người mà không biết mình có bao nhiêu quân và thế mạnh là gì…

Với những bạn đang mơ hồ về bản thân, nên bắt đầu bằng bài tập “5 con dao mổ xẻ bản thân” dưới đây để khám phá chính mình, yêu gì, thích gì và điểm nào mạnh, điểm nào yếu?

Cách 1: “Soi gương”

Mỗi người xung quanh là một chiếc gương để bạn tự soi vào. So sánh với những người khách là một cách để bạn nhận ra bản thân mình đang cao hay thấp, trắng hay đen, giỏi chỗ nào và dở chỗ nào.

Cách 2: Lắng nghe

Rất nhiều những đặc điểm mà khi bạn bộc lộ, mọi người sẽ nhận thấy nó. Do đó, những lời nhận xét từ bố mẹ, thầy cô và bè bạn là nguồn thông tin tham khảo đắt giá để bạn hiểu chính mình hơn.

Cách 3: Nội quan (tự quan sát bên trong)

Nhà trường có thể dạy bạn nhiều thứ bên ngoài như Toán, Sinh, Vật lý, Lịch sử. nhưng lại không có môn học nào dạy bạn kỹ năng khám phá bản thân. Khó khi nào một anh chàng thanh niên, một bạn tuổi teen lại chịu ngồi im hàng giờ để suy nghĩ về mình, đó chính là khuyết điểm lớn của tuổi trẻ. Hãy dành thời gian để trả lời những câu hỏi sau, bạn có thể mất vài phút hoặc vài giờ cho một câu hỏi. Tuy nhiên đừng nản chí, cứ xem đó là một bài thi tốt nghiệp cho môn « Khám phá bản thân » mà điểm của nó sẽ ghi lên « Giấy chứng nhận làm người » của mình.

Hãy kể ra ít nhất 60 điểm mạnh của bạn.

+ 20 đặc điểm về hình dáng bên ngoài mà bạn cho là đẹp (đừng nghĩ rằng 20 là quá nhiều nhé, chính những đặc điểm càng về sau lại là những điểm mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Nếu có thể, hãy vượt trên cái mốc 20 này, bạn sẽ thấy thêm những điểm mà có thể chưa ai nhìn thấy)

+ 20 điểm tính cách khiến cho người khác yêu thích bạn

+ 20 điểm khả năng/sở trường của bạn

Hãy kể ra ít nhất 60 điểm hạn chế của bạn.

+ 20 đặc điểm về hình dáng bên ngoài mà bạn cho là xấu

+ 20 điểm tính cách khiến cho người khác ghét bạn

+ 20 khả năng/sở trường mà bạn rất kém

- Hãy kể ra 30 điều bạn thích và 30 điều bạn ghét

- 10 hoàn cảnh khiến bạn tự tin và 10 hoàn cảnh làm cho bạn sợ hãi

- Bạn muốn trở thành một người như thế nào? (về nghề nghiệp, gia đình, con cái, thu nhập, lối sống, bạn bè)

- Bạn hoàn toàn có thể tự đặt ra thêm những câu hỏi có ý nghĩa với mình và hãy tự hoàn thành chúng.
 
Cách 4. Thực hiện các trắc nghiệm tâm lý

Mỗi bài trắc nghiệm tâm lý có thể xác định một nét tính cách của bạn hay một khả năng nào đó mà bạn đang có. Hãy gặp các chuyên viên tâm lý để có những trắc nghiệm này. Cẩn thận khi sử dụng các trắc nghiệm vui trên báo hoặc internet vì chúng chỉ mang tính chất giải trí.

Cách 5  - Phương pháp hiệu quả nhất : “Bung” mình trong các hoạt động

Th.Tr (sinh viên năm nhất) bất ngờ khám phá ra rằng mình nấu ăn khá tốt khi đăng kí một lớp học nấu ăn ở nhà văn hóa. H.C (học sinh lớp 12) rất vui sướng khi nhận ra rằng mình cũng có khiếu ăn nói trước công chúng sau một lần « liều mình » làm MC cho chương trình văn nghệ của lớp. K.D (học sinh lớp 10) nhận ra khả năng viết lách của mình « hơi bị được » khi chị biên tập nức nở khen trong một lần thử viết bài cộng tác gửi về cho báo.

Khi tham gia vào một hoạt động, bạn sẽ bung khả năng và tính cách tương ứng với hoạt động đó. Vì vậy, càng thử thách mình qua nhiều hoạt động khác nhau, các que diêm lần lượt được thử lửa và bạn sẽ khám phá khả năng tiềm ẩn của mình.

Hãy xem, có biết bao người đã xây dựng nên tên tuổi nhờ một lần tình cờ nào đó phát hiện ra khả năng tiềm ẩn. Tình cờ “hát chơi” trong một show chụp hình quảng cáo mà Noo Phước Thịnh đã được anh Tuấn Khanh phát hiện và Noo bước ngoặt sang nghề ca sĩ, nhờ “làm thêm”  bằng công việc phụ bếp cho một nhà hàng tại Hong Kong năm 13 tuổi mà ẩm thực thế giới có Yan Can Cook ngày nay. Cũng nhờ những lần tình cờ tương tự như thế mà biết bao doanh nhân, nhà giáo, nhà khoa học, chính trị gia, diễn giả, chuyên viên.đã phát hiện ra khả năng của mình và “bén duyên với nghề”.

Bạn cần khám phá mình trước rồi mới tính chuyện đi chinh phục thế giới.

 

Theo Lê Hoàng Khắc Hiếu


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc