3 lời biện hộ người thất bại thường hay nói nhất

Có một sự thật, người thành công không bao giờ nói lên những lời biện hộ. Với họ chỉ có nguyên nhân và nguyên nhân, biện hộ là lời nói dối trá, che lấp đi lý do thật sự của thất bại. Nếu bạn là một người biết hoạch định tương lai, có ý chí và quyết tâm, bạn sẽ không bao giờ thốt lên 3 lời biện hộ dưới đây.
 

Những lời biện hộ, đằng sau chúng là cả một sự thật được che dấu. Tình cờ, chúng liên quan đến ba nguồn tài nguyên cơ bản nhất chúng ta có: thời gian, tiền bạc và con người.

Tôi Không Có Thời Gian
Khi bạn tự bảo mình không có thời gian, bạn biết rõ đó không phải là sự thật. Sự thật là bạn đang nghĩ, “Điều đó không đủ quan trọng với mình nên mình không dành thời gian cho nó”. Bạn không có thời gian tập thể dục. Bạn không có thời gian để yêu thương. Bạn không có thời gian để học thêm, làm thêm, phát triển thêm. Bạn đang giả dối rằng, bạn chẳng quan tâm gì để tương lai của mình cả, bạn cũng phó mặc số phận mình cho ông trời, bạn cũng chẳng có kế hoạch tương lai gì cả. Đơn giản, bạn đang mất phương hướng.

Hẳn nhiên là bạn có thời gian. Nếu mỗi giờ là mỗi kg vàng thì bạn có 24 kg vàng mỗi ngày để sử dụng tùy thích. Sau một ngày, bạn sẽ bị tước đoạt hết những gì chưa sử dụng. Ngày hôm sau, bạn lại được cấp tiếp 24kg vàng. Nếu lấy thời gian làm đại lượng đo thì người giàu và người nghèo đều giàu như nhau.

Bạn nhận ra rằng bạn có nhiều thời gian như bao nhiêu người khác, và người khác cũng sống giống như bạn. Họ cũng ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi, yêu đương, du lịch… Sự khác biệt là họ cho chúng mức độ ưu tiên cao hơn trong đời họ. Bạn không phải là nạn nhân của hoàn cảnh. Nếu bạn không thích hoàn cảnh hiện tại của mình, hãy thay đổi. Thay đổi hiện tại để thay đổi tương lai.

Thật ngộ khi những người cam kết họ không có thời gian lại thấy rất nhiều thời gian cho những hoạt động khác như mạng xã hội và thức ăn rác, xem TV. Nếu bạn không có thời gian học tập, thì chắc chắn bạn cũng không có thời gian để lướt Facebook. Bạn đang thực sự nói học tập không đủ quan trọng với bạn. Rất dễ để đổ thừa vấn đề vì thiếu thời gian, nhưng vấn đề thực sự là bạn thiếu ý chí.

Tôi Không Có Tiền
 

Nếu bạn thực sự muốn một thứ gì đó, “Tôi không có tiền” không phải là lời biện hộ. Tôi chỉ hưởng lương cố định. Tôi không có kỹ năng đặc biệt/công năng đặc dị :). Tôi không có nhà mặt phố, bố làm to, người yêu đại gia.

Bạn luôn có thể kiếm thêm tiền hoặc cắt giảm chi phí hoặc tìm cách có được món đồ bạn muốn với giá thấp hơn (săn hàng khuyến mãi, mua đồ cũ). Sự thật đằng sau “Tôi không có tiền” là “Tôi không muốn nó đủ mức”. Kiếm món tiền bạn cần chỉ là vấn đề thời gian và phương pháp. Mà chúng ta đã chứng minh thiếu thời gian hay không biết cách kiếm tiền thì không phải là lý do hợp lý để bỏ cuộc :). Nếu bạn muốn mua một thứ gì đó vượt trên khả năng chi tiêu của bạn, bạn hoàn toàn có khả năng đặt nó là mục tiêu ưu tiên cao trong bảng kế hoạch tài chính tương lai, sau đó dành thời gian học cách đạt được chúng.

Tôi Không Biết Cách Làm

Trong 3 lời biện hộ nguy hiểm trên đây thì, câu “tôi không biết cách làm” là lời biện hộ nhu nhược nhất lịch sử. Tưởng tượng con người sẽ tiến hóa ra sao nếu mọi người nói: “Tôi không biết cách tạo ra lửa, động cơ hơi nước và máy tính điện tử” (3 phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại). Tôi không biết cách nói chuyện cho có duyên. Tôi không biết cách kiếm công việc tốt hơn. Tôi không biết ngoại ngữ. Đó là câu trả lời khác cho câu, tôi không biết làm gì trong tương lai, tôi cũng chả quan tâm sau này tôi làm được gì. Vậy thì bạn đang sống để làm gì?

Bạn có khả năng học không? Bạn có ngừng học sau khi biết bò, phàn nàn: “Tôi không biết cách đi?” Làm gì có! Bạn học cấp 1, rồi tốt nghiệp cấp 2, rồi hoàn thành cấp 3, rồi bước chân vào đại học, và đi làm. Bẩm sinh bạn luôn từng bước chọn những thử thách mới thay vì thụ động than thở. Có thể bạn không đẹp, nhưng bạn có thể học cách ăn mặc và sửa soạn cho phù hợp hơn không? Có thể bạn không biết nấu ăn, nhưng bạn có thể học cách cầm chảo rán chứ? Sự thật đằng sau “Tôi không biết cách làm” là “Tôi không sẵn lòng học”. Bạn phải thừa nhận là bạn lười biếng.

Tất cả những lời biện hộ trên chỉ là bạn lười biếng, thiếu ý chí và ham sống hưởng thụ. Bạn chỉ có thể hưởng thụ nó bây giờ thôi, cuộc sống tương lai sẽ trả phí cho những gì bạn làm hôm nay. Sẽ có đôi lúc bạn chán nản, phiền muộn và cảm thấy đời vô vị. Do chính bạn mà ra thôi. Muốn đổi khác, hãy bắt đầu từ hôm nay đi.

 

Theo phattrienbanthanvn.com

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc