10 thực phẩm nên tránh khi cho trẻ ăn dặm

10 thực phẩm nên tránh khi cho trẻ ăn dặm


 
Khi bắt đầu tuổi ăn dặm, các bà mẹ thường quan tâm đến những loại thực phẩm nào cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé mà quên đi những loại thực phẩm không nên cho bé ăn quá sớm dù chứa nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm không dành cho trẻ ăn dặm mà các mẹ cần lưu ý:
  1. Lòng trắng trứng: có lượng chất đạm cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn lòng trắng trứng. Vi khuẩn có trong lòng trắng trứng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ và một số biến chứng nguy hiểm khác. 
  1. Bơ đậu phộng: rất giàu kali, chất đạm và chất xơ. Tuy nhiên, bơ đậu phộng đặc sệt có thể khiến trẻ bị nghẹn và gây ra một số vấn đề liên quan đến răng miệng của trẻ.
 
  1. Rau sống: rau chứa nhiều các chất dinh dưỡng và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn rau sống hoặc các loại rau củ còn cứng chẳng hạn như cà rốt vì trẻ sẽ dễ bị mắc nghẹn. Cách tốt nhất là đem nấu chín các loại rau sống và nghiền nát các loại rau củ có khả năng gây nghẹn cho trẻ. 
  1. Các loại hạt: rất giàu chất xơ, vitamin E và L-arginine. Tuy nhiên, các loại hạt này có thể gây tắc nghẽn thực quản và con bạn có thể bị ngạt thở. Vì vậy, tránh cho trẻ ăn những loại thực phẩm này trong giai đoạn ăn dặm.
 
  1. Thực phẩm đóng hộp: rất tiện lợi nhưng cũng rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Con bạn có thể bị ngộ độc và các bệnh nhiễm khuẩn khác do trong thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, chất béo không có lợi cho sức khỏe. 
  1. Hải sản: rất tốt cho sức khỏe của người lớn. Tuy nhiên, hải sản chứa một lượng lớn thủy ngân, có thể gây dị ứng và gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn các loại hải sản như tôm, cua, sò, cá. 
  1. Mật ong: đa phần các bà mẹ đang nuôi con đều nghĩ mật ong rất an toàn với trẻ nhỏ. Nhưng mật ong có thể gây nguy hiểm đối với các bé dưới 1 tuổi do chứa các bào tử clostridium botulinum thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Tỉ lệ mật ong chứa bào tử này là 5%. Con số này rất nhỏ nên trường hợp ngộ độc do mật ong ít xảy ra. Tuy nhiên, các chất trong mật ong có thể gây nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. 
  1. Nước ép trái cây: rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước ép trái cây được đóng hộp sẵn chứa nhiều chất bảo quản mà hệ tiêu hóa còn non kém của trẻ không thể nào tiêu hóa được. Vì vậy nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi uống các loại nước ép trái cây. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn thêm vài loại trái cây tươi vào khẩu phần ăn cho trẻ. 

  1. Sữa nguyên kem: là loại thức uống không phù hợp cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Các loại chất đạm và khoáng chất có trong loại sữa này không tốt cho trẻ sơ sinh. Khuyến cáo các mẹ chỉ nên cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong giai đoạn này. 

  1. Trái cây họ cam, quýt: các loại trái cây như cam, quýt, chanh rất tốt cho cơ thể do chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, canxi và cali. Tuy nhiên, những loại trái cây này có tính axit cao, có thể gây ra một vài vấn đề về dạ dày cho trẻ. Vì vậy, cách tốt nhất là không nên ăn các loại trái cây này cho đến khi bé tròn 1 tuổi.
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc