10 loại thực phẩm dễ gây sẩy thai bà bầu nên tránh

10 loại thực phẩm dễ gây sẩy thai bà bầu nên tránh

 

Bạn có biết gì về những loại thực phẩm dễ gây sẩy thai mà bà bầu nên tránh trong những tháng đầu thai kì? Những loại thực phẩm này có thể không gây nguy hiểm cho tất cả phụ nữ mang thai nhưng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mỗi thai phụ. Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể gây ra mối đe dọa đến thai nhi mà bạn cần phải lưu ý:

  1. Dứa (trái thơm): có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung dễ gây sẩy thai. Ngoài ra, dứa còn là loại quả có tính nóng có thể gây ra các dị ứng như nổi mẩn ngứa, táo bón… không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, vì dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng, uống nước ép dứa rất thuận lợi trong quá trình sinh nở, nên các mẹ bầu chỉ cần kiêng loại quả này trong 3 tháng đầu thai kì và ăn một lượng vừa phải ở những thai kì tiếp theo. 

  1. Đu đủ xanh: chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì. Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho bà bầu nhưng đu đủ chín cây lại tốt cho phụ nữ mang thai. Các chất dinh dưỡng có trong đu đủ chín cây như: vitamin A, C, B1, B2… giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, tránh táo bón, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

 

  1. Khoai tây mọc mầm: không chỉ nguy hiểm cho bà bầu mà còn cho tất cả mọi người. Đây là một trong những loại thực phẩm dễ gây sẩy thai. Trong khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solaninne, nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật rất nguy hiểm.

 

  1. Táo mèo: là loại quả rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nó lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai nhất là trong những tháng đầu thai kì. Táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến bà bầu sẩy thai và sinh non. 

  1. Đào: là loại trái cây có vị ngọt, tính nóng. Nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải kiêng ăn đào trong suốt thời gian mang thai. Đào chứa nhiều vitamin A, nên sử dụng đào tươi là tốt nhất. Ăn đào với một lượng vừa phải, nên gọt bỏ vỏ đào trước khi ăn để tránh bị ngộ độc và bị ngứa, rát cổ họng do lông trái đào gây ra.

  1. Rau má: có vị đắng, tính mát dùng làm nước giải nhiệt rất tốt. Mặc dù, rau má rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, giải độc… nhưng nhiều người lại cho rằng rau má có tác dụng xấu đối với thai nhi, nhất là những bà bầu có dấu hiệu động thai. Tuy thông tin cho rằng phụ nữ mang thai uống nước rau má trong 3 tháng đầu thai kì rất dễ bị sẩy thai chỉ mang tính tương đối. Nhưng với những mẹ bầu có thể chất yếu, dễ bị sẩy thai, động thai thì tốt nhất vẫn nên hạn chế dùng rau má. 

  1. Hạt mè (hạt vừng): Không nên ăn hạt mè quá nhiều khi bạn đang mang thai. Đặc biệt khi hạt mè kết hợp với mật ong có thể dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, bạn có thể ăn hạt mè trong giai đoạn cuối thai kì để sinh con dễ dàng hơn.

 

  1. Nha đam (lô hội): được xem là “thần dược” cho vẻ đẹp của phụ nữ, có tác dụng chống viêm, làm lành vết thương, giải độc cơ thể… Tuy nhiên, một vài báo cáo cho thấy, nha đam có thể liên quan đến sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ nha đam. 

  1. Gan động vật: có thể bổ dưỡng và ngon. Tuy nhiên, gan động vật có thể gây tổn hại đến phụ nữ mang thai vì nó có chứa nhiều độc tố đặc biệt là gan được lấy từ động vật bị nhiễm bệnh hoặc bị bệnh. Gan cũng chứa một lượng cao vitamin A và cholesterol. Tiêu thụ các vitamin quá mức có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Những người bình thường cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. 

  1. Rau chùm ngây: là một loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng không dành cho phụ nữ mang thai. Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có tác dụng ngừa thai, làm trơn tử cung, dẫn đến sẩy thai.

 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc