10 bí quyết nâng cao kỹ năng làm ba mẹ

10 bí quyết nâng cao kỹ năng làm ba mẹ

 

Bạn có cảm thấy tâm trạng thật tệ sau mỗi lần la mắng con? Bạn có thường cảm thấy ân hận khi không thể làm ba mẹ tốt? Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy.

Nâng cao kỹ năng làm ba mẹ cần rất nhiều thời gian. Để trở thành những ông bố bà mẹ tốt nhất phải luôn không ngừng học tập. Làm ba mẹ không phải là môn học nào đó có thể dạy ở trường và không một ai có thể trở thành ba mẹ tốt nhất chỉ trong vòng ngày một ngày hai. Sau đây là 10 bí quyết giúp bạn nâng cao kỹ năng làm ba mẹ.
  1. Luôn luôn biết lắng nghe: Nâng cao kỹ năng làm ba mẹ, điều quan trọng chính là hãy luôn luôn lắng nghe con nói, để có thể hiểu rõ hơn về tâm tư nguyện vọng của con. Dành toàn bộ sự chú ý cho con. Nhiều bậc phụ huynh chỉ đưa ra để nghị những gì trẻ nên và không nên làm mà không cho con một cơ hội nói lên nỗi sợ hãi, lo lắng và nghi ngờ trong lòng. 
  1. Bày tỏ tình yêu vô điều kiện với con: Chúng ta đều biết tất cả ba mẹ trên đời này đều yêu con cái của mình. Nhưng cách bày tỏ tình yêu vô điều kiện với con, thể hiện tình yêu thương của ba mẹ trước mặt con vẫn luôn là điều rất cần thiết. Một cái ôm, một vài lời nói yêu thương hàng ngày sẽ khiến con bạn cảm nhận được sâu sắc tình yêu mà ba mẹ dành cho chúng. 
  1. Hãy dành thời gian chất lượng cho con: Một trong những kỹ năng thiết yếu để trở thành các bậc ba mẹ tốt là cố gắng dành nhiều thời gian ở cạnh con bạn. Cùng nhau chơi trò chơi, kể chuyện cho con nghe, tâm sự với con. Điều này sẽ khiến tình cảm của bạn và con ngày càng trở nên khắng khít. 
  1. Hãy đối xử công bằng, thẳng thắn và thân thiện với con: Điều quan trọng là khi đưa ra nội quy kỹ luật trong nhà, các nội quy phải thật công bằng, không nên quá nghiêm khắc và chỉ đưa ra những trừng phạt nhẹ nhàng nếu trẻ vi phạm. Tuy nhiên, trong tất cả các nội quy ba mẹ đưa ra cần có sự thân thiện, không mang tính chất đe dọa. Bạn nên tôn trọng con, tránh để con rơi vào cảm giác sợ hãi. 
  1. Trở thành một tấm gương cho con noi theo: Ba mẹ chính là tấm gương hoàn hảo đối với một đứa trẻ. Những gì bạn nói và những gì bạn làm nên đồng hành cùng nhau. Bởi vì, một đứa trẻ có thể học ít hơn những gì bạn nói nhưng sẽ học nhiều hơn những gì bạn làm. Vì vậy, ba mẹ hãy trở thành một tấm gương tốt để cho con noi theo. 
  1. Hãy đánh giá và không chỉ trích: một trong những cách nâng cao kỹ năng làm ba mẹ đó là trở thành một ông bố bà mẹ tích cực. Thay vì luôn nói với con những điều không được làm, hãy cố gắng nói với trẻ về những điều trẻ nên làm, đừng tiếc lời khen ngợi và công nhận khi thấy trẻ làm tốt. 
  1. Luôn cố gắng học hỏi: thường xuyên tìm kiếm những thông tin nói về kỹ năng làm ba mẹ tốt, những thấu hiểu và mẹo hay từ họ. Bạn có thể tìm những quyển sách về kỹ năng nâng cao làm ba mẹ, tìm những lời khuyên từ trên mạng hay đơn giản là học hỏi kinh nghiệm từ chính đồng nghiệp của bạn. Luôn luôn cập nhật những thông tin mới và không ngừng học hỏi. 
  1. Đưa ra các quy tắc thoải mái nhưng không vượt qua khuôn khổ: Đừng tạo ra quy tắc chỉ vì lợi ích của chính bạn, không nên thay đổi quy tắc quá thường xuyên để tạo sự thuận tiện cho chính bạn. Nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc mà bạn đã tạo ra, con bạn nhất định sẽ tuân theo. 
  1. Đặt bản thân vào vị trí của con: Trước khi đánh giá hành vi của con, hãy thấu hiểu quan điểm của trẻ là điều cần thiết. Hãy nhớ rằng, bạn cũng từng là một đứa trẻ. Hãy luôn cho con cơ hội để giải thích hành vi của chúng. 
  1. Hãy kiên nhẫn với bản thân và với con bạn: Cần nhớ rằng bạn không thể một sớm một chiều trở thành ba mẹ tốt. Tất cả đều cần có thời gian và thay đổi từng chút một. Vì vậy, hãy thật kiên nhẫn.

Hy vọng bạn có thể học hỏi được từ những bí quyết trên để nâng cao kỹ năng làm ba mẹ tốt. Một ngày nào đó khi con bạn thành công rực rỡ trên đường đời, bạn có thể tự hào rằng bạn đã đóng góp một phần quan trọng vào sự thành công của con bạn. Tất cả đều quá tuyệt vời.


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc