10 bài học dạy trẻ suy nghĩ tích cực để hướng đến thành công

10 bài học dạy trẻ suy nghĩ tích cực để hướng đến thành công

 

Dạy trẻ có những suy nghĩ tích cực sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội nắm bắt hạnh phúc, nhận biết các vấn đề xã hội và thành công trong cuộc sống.

  1. Hãy trở thành một hình mẫu lý tưởng:

Nếu bạn muốn trẻ có những suy nghĩ tích cực, điều quan trọng là bạn phải trở thành một tấm gương cho con noi theo. Khi có con, những hành động, suy nghĩ của bạn sẽ trở thành bài học trực quan, bạn sẽ thấy con bắt đầu bắt chước tâm trạng, lời nói của bạn và hành động đối với người khác.

Tìm một quan điểm tích cực trong kinh nghiệm sống của bạn, giải thích lý do tại sao bạn lại lựa chọn thực hiện là rất quan trọng. Người lớn đều biết rằng cuộc sống của chúng ta không phải chỉ là ánh nắng mặt trời và cầu vồng đẹp đẽ, nhưng trẻ em thì không thể nhận thức rõ vấn đề này ở độ tuổi của chúng. Hãy là một tấm gương tích cực để trẻ có thể học hỏi từ sự thành công lẫn thất bại của bạn.

  1. Giúp trẻ có thể thoải mái với những cảm xúc:

Ai cũng từng quan niệm rằng “Con trai không thể khóc, con gái phải dịu dàng”. Quan điểm này có thể cản trở sự sáng tạo và khả năng tìm ẩn cảm xúc của trẻ đối với những người xung quanh. Bồi dưỡng và trân trọng cảm xúc là cách để trẻ điều chỉnh bản thân, tránh những căn bệnh liên quan đến thần kinh về sau trong cuộc sống.

Dạy trẻ biết cách mỉm cười, biết cách khóc, bày tỏ cảm xúc của mình. Hãy để trẻ được sống trong môi trường an toàn, thoải mái bộc lộ mong muốn của bản thân.

  1. Dạy trẻ quy tắc thu hút:

Quy tắc thu hút có thể hiểu một cách đơn giản là bạn sẽ nhận được cơ hội để hoàn thành những điều mong muốn. Nếu trẻ có thể hiểu được khái niệm này, chúng có thể học được cách tập trung để hoàn thành mục tiêu.

Dạy trẻ biết trân trọng bản thân và những gì mình đang có. Dạy trẻ sự vị tha và lòng nhân ái đối với người khác.

  1. Hãy là nguồn động lực và khích lệ trẻ:

Giúp con bạn hiểu rằng những gì chúng đang làm là tốt nhất. Khuyến khích trẻ theo đuổi ước mơ, tin tưởng chúng sẽ đạt được những thành tựu vĩ đại trong cuộc sống.

Ngay cả nếu con của bạn có thất bại, hãy là nguồn động lực và khích lệ trẻ nhìn theo hướng tích cực, động viên trẻ nổ lực hơn vào những lần sau. Đôi khi, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là nói rằng con bạn đã làm tốt nhất có thể, hãy luôn nhìn về phía trước, vẫn còn nhiều cơ hội khác đang chờ đợi. 

  1. Dạy trẻ cách tập trung tìm ra giải pháp:

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quạn trọng mà trẻ cần phải học để đạt được sự tự tin, suy nghĩ theo hướng tích cực và nổi bật trong cuộc sống.

Chỉ dẫn trẻ tìm ra giải pháp càng nhanh càng tốt là cách giúp trẻ luôn có những suy nghĩ tích cực và tự tin rằng tất cả những câu trả lời cho các vấn đề vẫn luôn ở đó

  1. Cho phép trẻ được làm những gì mình thích:

Để phát triển theo hướng độc đáo của riêng mình, trẻ cần được tự do làm những gì chúng yêu thích. Hướng dẫn trẻ tìm mục đích và niềm đam mê một cách an toàn. Tạo môi trường học tập từ những điều thích thú của trẻ trong cuộc sống. Bạn cần tìm tòi và truyền đạt những kiến thức phù hợp với khả năng tiếp thu vô hạn của trẻ.

  1. Cho trẻ tiếp xúc nhiều với những người tích cực:

Cho trẻ tiếp xúc với một môi trường tích cực, để trẻ quan sát, học hỏi từ những con người tích cực để hình thành ý thức trong suy nghĩ và hành động. Từ môi trường tích cực này, trẻ có thể truyền cảm hứng cho những ai bi quan về cuộc sống.

  1. Dạy trẻ về giá trị đạo đức của bản thân:

Trẻ có thể phát triển mạnh mẽ và trở thành những nhà lãnh đạo lạc quan nếu nhận thức được giá trị đạo đức ngay từ khi còn nhỏ. Dạy trẻ hiểu thế nào là “đúng sai”, biết chịu trách nhiệm trước những lỗi lầm và dạy trẻ làm theo thông qua các cam kết là những nguyên tắc cốt lõi của việc luyện tập tư duy tích cực.

  1. Hãy hỏi trẻ về các sự kiện tích cực trong ngày:

Thay vì hỏi ngày hôm nay của con thế nào, hãy hỏi trẻ những điều tích cực đã xảy ra với trẻ trong ngày. Những câu hỏi cụ thể sẽ giúp trẻ tập trung nhiều hơn vào những điều mà trẻ làm được chứ không phải là nghĩ về những điều thất vọng.

  1. Tạo một môi trường với nhiều kiến thức phong phú:
Dạy trẻ học từ nhỏ. Đưa trẻ đến những nơi trẻ có thể phát huy sự tìm tòi, khám phá của bản thân. Một đứa trẻ ham đọc sẽ có nhiều kiến thức và năng động hơn trong việc lập chiến lược và giải quyết vấn đề.
 


 


Inclass.vn - dat muc tieu cap toc